SEO OnPage: 10 Bước Viết bài chuẩn SEO cho website

SEO OnPage: 10 Bước Viết bài chuẩn SEO cho website

Để lên TOP trong năm 2017 thì viết bài chuẩn SEO là một việc đặc biệt quan trọng, cho dù thời thế thay đổi, các thuật toán có cập nhật thì “Content is King” vẫn luôn luôn đúng. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ 10 bước viết bài chuẩn SEO phù hợp với tất cả các website hiện nay, giúp bạn có những bài viết chất lượng nhất.

 

10 bước viết bài chuẩn SEO

Để có thể viết được một bài viết chuẩn SEO thì bạn cần thực hiện 10 bước mà mình nêu dưới đây:

1. Nội dung hay, có ích với người đọc

Đây là bước quan trọng nhất để thu hút độc giả, nếu người đọc thoát ngay từ những dòng đầu tiên khi thấy nó quá dở, nhạt nhẽo thì đó quả thật là một thất bại. Để thu hút người đọc ở lại lâu trên website của bạn thì nội dung mà bạn viết ra phải thật hay và thật sự có ích với người đang tìm hiểu về nó. Bên cạnh nội dung hay thì yếu tố trình bày cũng quan trọng không kém trong quá trình viết bài chuẩn SEO.

Content is King
Content is King

2. Tối ưu tiêu đề cho bài viết

Tiêu đề(title) là chủ đề chính của một bài viết, nó nói cho người dùng và các bộ máy tìm kiếm biết được bài viết đang nói về cái gì. Để có một tiêu đề(title) chuẩn SEO thì bạn cần tuân thủ những quy tắc sau:

 • Tiêu đề có liên quan mật thiết tới bài viết
 • Tiêu đề không quá 70 ký tự.
 • Tiêu đề chứa từ khóa chínhtừ khóa phụ cần SEO
 • Tuyệt đối không nhồi nhét từ khóa

3. Tối ưu thẻ mô tả cho bài viết

Thẻ mô tả (description) là phần nội dung ngắn gọn, tóm tắt lại toàn bộ nội dung của bài viết, nó giúp cho người đọc và bộ máy tìm kiếm hiểu được nội dung tổng quan của bài viết là gì. Để tối ưu thẻ mô tả chuẩn SEO thì bạn cần tuân thủ những quy tắc sau đây:

 • Nội dung ngắn gọn, dễ hiểu, xúc tích.
 • Số ký tự trong thẻ mô tả từ 160 – 165  ký tự.
 • Thẻ mô tả có chứa từ khóa cần SEO
 • Không nên dùng nội dung trong bài làm thẻ mô tả.

4. Tối ưu đường dẫn URL thân thiện

SEO Friendly URLS – đường dẫn thân thiện của website là một khái niệm có từ rất lâu rồi và nó đặc biệt quan trọng trong năm 2016 này. Hãy tối ưu đường dẫn với những quy tắc sau đây:

 • Tối ưu đường dẫn ngắn gọn, dễ hiểu.
 • Chứa từ khóa cần SEO.
 • Không chứ ký tự đặc biệt.
 • Thân thiện với bộ máy tìm kiếm.
Tối ưu đường dẫn thân thiện
Tối ưu đường dẫn thân thiện

5. Sử dụng thẻ Heading hợp lý

Thẻ Heading là một yếu tố quang trọng trong việc Onpage cho bài viết, để có một bài viết chuẩn SEO cho website thì việc tối ưu các thẻ Heading này vô cùng quan trọng.

Heading bao gồm từ H1 – H6 được sắp xếp theo thứ tự ưu tiên giảm dần, thẻ Heading dùng đề nhấn mạnh những đoạn hay nội dung mà ta muốn nói tới trong bài viết. Việc tối ưu thẻ Heading hiệu quả cần làm một cách có khoa học để tận dụng tối đa sức mạnh của nó.

6. Phân bố từ khóa trong bài viết

Để có được một nội dung chuẩn SEO thật sự khoa học thì việc viết content thôi chưa đủ, bạn cần phải tối ưu bằng cách phân bố các từ khóa trong bài một cách khoa học. Đầu tiên ta phải cần phân tích một bộ từ khóa cho bài cần viết, sau đó ta phân bố từ khóa chính và từ khóa phụ vào nội dung trong bài theo tỉ lệ từ 2 -3%. Đừng quên sử dụng các thẻ bôi đen, in nghiêng, gạch chân để nhấn mạnh từ khóa trong bài viết.

7. Tối ưu liên kết nội bộ (internal link)

Liên kết nội bộ là một trong những yếu tố quan trọng bậc nhất để có được một bài viết chuẩn SEO, nó là một liên kết tới một trang nào đó do ta chỉ định, thường dùng với mục đich điều hướng người dùng và các bọ tìm kiếm, từ đó giúp giảm tỷ lệ thoát trang và tăng tốc độ index bài viết.

Tối ưu liên kết nội bộ
Tối ưu liên kết nội bộ

8. Tối ưu hình ảnh trong bài viết

Một bài viết thì không thể thiếu hình ảnh, nhưng con bọ của các bộ máy tìm kiếm không thể hiểu nổi những bức ảnh đó nói về cái gì, vì thế bạn cần phải tối ưu hình ảnh với những cách sau đây:

 • Sử dụng thẻ Alt – alternative information.
 • Sử dụng thẻ Caption là mô tả bao quanh ảnh.
 • Tối ưu kích thước cho ảnh với tỷ lệ cân đối.

9. Nhúng video vào bài viết

Nếu bài viết của bạn thuộc thể loại thủ thuật, hướng dẫn thì việc sử dụng video là vô cùng cần thiết, video làm cho bài viết sinh động và dễ hiểu hơn rất nhiều. Trong SEO, việc nhúng video vào bài viết nhằm tăng chỉ số trust và time on-site cho bài viết của bạn.

10. Tích hợp mạng xã hội

Với sự phát triển của mạng xã hội hiện nay thì sự tương tác với chúng là đặc biệt quan trọng. Bạn nên tích hợp nút Like, Share của một số mạng xã hội lớn như Facebook, Twitter, Google Plus,… để độc giả có thể tương tác tối hơn và thu hút một lượng độc giả khác trên các trang mạng xã hội.

Mạng xã hội
Mạng xã hội

Tổng kết

Để có thể viết bài chuẩn SEO thì chúng ta cần phải đầu tư thật sự kỹ lưỡng từ hình thức cho tới nội dung, không nên bỏ sót một yếu tố nào cả. Mình đã chia sẻ 10 bước để có thể viết nội dung chuẩn SEO, đây là những kiến thức mà mình đúc kết được trong quá trình tìm hiểu, hy vọng nó sẽ giúp bạn thật nhiều trong quá trình làm SEO của mình.

16
Để lại một bình luận

avatar
8 Comment threads
8 Thread replies
1 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
10 Comment authors
Nam NgôLonganitMark TrangoodĐặng Việt Thạo Recent comment authors
can ho nha trang
Khách
can ho nha trang

“phân bố từ khóa chính và từ khóa phụ vào nội dung trong bài theo tỉ lệ từ 2 -3%”, đoạn này mình ko hiểu cho lắm, bạn có thể cho mình 1 ví dụ đc ko. Cảm ơn bạn

Nam Ngô
Khách

Khi mà bạn đã xác định được từ khóa cho bài viết mà bạn cần viết thì lúc viết bài hãy phân bố từ khóa đó vào những vị trí hợp lý trong bài. Như trong bài này mình bố trí từ khóa “viết bài chuẩn SEO” vào đầu, giữa và cuối bài viết này để tối ưu. Về tỉ lệ thì nó tính theo tỉ lệ phần trăm giữa số lần xuất hiện từ hay cụm từ khóa so với tổng số từ hiển trị trong trang website. Nên để trong khoảng 2-3% là hợp lý

can ho nha trang
Khách
can ho nha trang

“phần trăm giữa số lần xuất hiện từ hay cụm từ khóa so với tổng số từ hiển trị trong trang website”. Đã hiểu, chân thành cảm ơn bạn!!! 🙂

Nam Ngô
Khách

Nhớ ghé thăm Blog mình thường xuyên nhé. Trong thời gian tới sẽ Share rất nhiều thứ hay ho. Đặc biệt là SEO

Hiếu
Khách

bài viết của bạn rất hay và hữu ích, mình cũng đang tập làm blog nhưng còn non.
Hy vọng bạn ngày càng có nhiều bài viết hữu ích như thế này nữa.
tks bạn

Nam Ngô
Khách

Cám ơn nhận xét của bạn, nếu thấy hay hãy share cho nhiều người biết tới nó nhé!

sơn nền nhà xưởng
Khách
sơn nền nhà xưởng

Bài viết Chuản SEO của NamNgo rất hay và bố cục rất khoa học. Mình học được rất nhiều từ bài việt này.
Cảm ơn bạn đã chia sẻ

Nam Ngô
Khách

Rất vui vì nó có ích cho bạn 😀

vinh
Khách
vinh

co tài liệu nào chỉ từng bước rỏ hơn không bạn.Step by step ấy 🙂

Nam Ngô
Khách

Bạn muốn hỏi về vấn đề gì

vinh
Khách
vinh

hay.Mà chưa thử hem biết có mần được hem:)

Đặng Việt Thạo
Khách

Cũng cần quan tâm đến cả đội dài của bài viết theo chuẩn SERP nữa

good
Khách

hay quá

Mark Tran
Khách
Mark Tran

Rất hữu ích

Longanit
Khách

Ok rất chi tiết cho bài viết này, cho mình hỏi thêm là từ khoá có phải nhất thiết là từ khoảng 60 từ đầu tiên là bắt đầu đi hay không bạn, ví dụ mình muốn đi từ khoá ở giữa bài viết thì có sao không

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí bản tin to cập nhật bài viết nhanh nhất and receive the following phần quà hấp dẫn từ Nam Ngô Blog.

Bạn đã đăng kí thành công!