5 Plugin tối ưu và dọn dẹp database WordPress tốt nhất

5 Plugin tối ưu và dọn dẹp database WordPress tốt nhất

Khi sử dụng mã nguồn WordPress lâu dài chắc chắc bạn sẽ tạo ra rất nhiều bài viết khiến cho database (cơ sở dữ liệu) trở nên cồng kềnh. Bên cạnh đó, sau thời gian dài sử dụng thì database sẽ có rất nhiều rác và một số thành phần không cần thiết. Vậy làm cách nào để dọn dẹp và tối ưu database? Bạn cần tìm hiểu hiểu qua 5 plugin sau đây.

1. WP-Optimize

WP-Optimize Plugin

Mình xếp plugin WP-Optimize đầu tiên bởi đây là plugin dọn dẹp database miễn phí và được nhiều người đánh giá nhất. Với hơn 500k+ lượt kích hoạt và xếp dạng 4.7/5 sao đây xứng đáng nằm trong danh sách các plugin nên dùng.

Chỉ với một cú click chuột bạn sẽ nhanh chóng loại bỏ toàn bộ các post revisions, spam comments, làm sạch thùng rác, trackback và pingback cùng những thứ không cần thiết khác. Hơn nữa, WP-Optimize còn hỗ trợ tự động dọn dẹp theo lịch đặt trước và tối ưu các bảng database sao cho hợp lý nhất.

Xem chi tiết tại: Tự động dọn dẹp và tối ưu database trong WordPress với WP-Optimize

2. Optimize Database after Deleting Revisions

Optimize Database after Deleting Revisions plugin

Là một plugin dọn dẹp và tối ưu hóa database chỉ với một cú click chuột với xếp hạng 4.8/5 sao cùng 60k+ lượt kích hoạt thì Optimize Database after Deleting Revisions cũng lọt vô top những plugin đáng dùng nhất.

Cũng giống WP-Optimize về chức năng như xóa các bạn chỉnh sửa (có thể cài đặt giữ lại những phiên bản mới nhất), dọn dẹp thùng rác các bài viết, trang và bình luận. Bạn cũng có thể xóa các spam comments, tags không sử dụng, pingbacks, trackbacks và postmeta. Chức nang tự động tối ưu hóa cơ sở dữ liệu sẽ giúp bạn không mất thời gian để làm các công việc này một các thủ công.

3. WP Clean Up

Mặc dù đã 2 năm không cập nhật nhưng WP Clean Up vẫn là một plugin dọn dẹp database cực tốt. Plugin này giúp bạn xóa bỏ các bản sửa đổi, nháp, bình luận cần kiểm duyệt, spam comments, trash comments, orphan postmeta, orphan commentmeta, orphan relationships và tối ưu cơ sở dữ liệu nhanh chóng.

4. WP-Sweep

WP-Sweep plugin

Được cộng đồng WordPress nước ngoài đánh giá cao nên mình cũng thử tìm hiểu plugin này. WP-Sweep sẽ quét cơ sở dữ liệu của bạn sau đó báo cáo các thành phần cần làm sạch với % dung lượng chiếm dữ. Bạn có thể xóa bỏ từng thành phần hoặc xóa bỏ theo yêu cầu cùng với tối ưu hóa cơ sở dữ liệu.

WP-Sweep sử dụng chức năng xóa của WordPress (wp_delete_post_revision (), delete_post_meta (), wp_delete_comment (),…) để có thể dọn dẹp các thành phần như bản chỉnh sửa, nháp, bình luận spam, các post meta không sử dụng hoặc trùng lặp.

5. WP-DBManager

Plugin thứ 5 mình muốn giới thiệu là WP-DBManager với hơn 100k+ lượt cài đặt. Ngoài chức năng dọn dẹp và tối ưu database thì WP-DBManager giúp bạn quản lý cơ sở dữ liệu mà không cần phải vào phpMyAdmin để thao tác. Hơn thế, plugin này còn có tính năng lên lịch tự động sao lưu, dọn dẹp và tối ưu hóa sau đó gửi thông báo về email.

Như vậy mình đã giới thiệu 5 plugin giúp bạn tối ưu và dọn dẹp database nhằm giúp cơ sở dữ liệu của bạn không bị phình to, chứa những thứ không cần thiết đồng thời tăng tốc độ tải trang lên đáng kể nữa đấy. Bạn có thể chọn 1 trong 5 plugin để sử dụng, tất cả đều miễn phí.

5
Để lại một bình luận

avatar
4 Comment threads
1 Thread replies
2 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
5 Comment authors
Tien DungSơn StandaLê HuyNam Ngôhung Recent comment authors
hung
Khách
hung

cho mình hỏi là làm sao để thêm cái biểu tưởng icon vào đằng trc các chuyên mục và phần giới thiệu bản quyền quy định giống blog của bạn được vậy ^^

Nam Ngô
Khách
Lê Huy
Khách

cảm ơn anh Nam, em đã dùng WP-Optimize

Sơn Standa
Khách

Các bạn cài phần mềm cache Litespeed là có ngay mục dọn dẹp, khỏi cần cài nhiều plugin làm gì…

Tien Dung
Khách

Em đang dùng WP-rocket và Advanced Database Cleaner Pro thấy quá ngon

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí bản tin to cập nhật bài viết nhanh nhất and receive the following phần quà hấp dẫn từ Nam Ngô Blog.

Bạn đã đăng kí thành công!