7 thủ thuật tối ưu hóa URL thân thiện và chuẩn SEO

7 thủ thuật tối ưu hóa URL thân thiện và chuẩn SEO

Để có một thứ hạng tốt trên các công cụ tìm kiếm thì việc tối ưu Onpage chuẩn SEO là việc hết sức quan trọng. Trong đó, việc tối ưu hóa URL là việc cần phải thực hiện đầu tiên giúp cho nó thân hiện và chuẩn SEO hơn. Trong bài viết này mình sẽ tổng hợp lại một số thủ thuật tối ưu hóa URL, hi vọng nó có ích cho mọi người.

URL là gì?

URL là viết tắt của cụm từ Uniform Resource Locator, hiểu đơn giản thì URL là một đoạn text có thể đọc được nhằm thay thế cho địa chỉ IP mà trình duyệt giao tiếp với server.

VD: https://namngo.net/ là một URL.

Có thể bạn thích: Hướng dẫn hiển thị bài viết liên quan trong WordPress

Thủ thuật tối ưu hóa URL

Dưới đây là 7 thủ thuật giúp bạn có thể tự tối ưu hóa URL của trang hay bài viết giúp nó thân thiện và chuẩn SEO hơn, góp phẩn ranking tốt hơn.

Sử dụng URL tĩnh

Nếu bạn phát hiện trang web của mình có một URL dạng  sau:

Thì chắc chắn nó là một URL động gây ra nhiều tác hại như: gây khó khăn cho Search Engine, làm giảm tốc độ index của website và nó rất xấu xí trong mắt người dùng nên làm giảm uy tín.

Thế nên bạn nên chuyển nó về dạng URL tĩnh như ví dụ bên dưới chẳng hạn:

Bạn thử so sánh xem 2 loại URL trên thì loại nào nhìn hấp dẫn hơn, chắc chắn là cách tối ưu hóa URL dùng URL tĩnh vì nó thân thiện và giúp index nhanh hơn.

Sử dụng dấu “-” để phân cách từ khóa

Để công cụ tìm kiếm dễ nhận dạng và phân biệt các từ khóa trong URL thì mình khuyên bạn nên dùng dấu gạch ngang “-” để phân cách. Chẳng hạn như https://namngo.net/bai-viet/

Có rất nhiều trang web sử dụng dấu _ hay + để phân cách từ khóa. Theo mình thì không nên dùng vì nó khiên cho các spider nhầm hiểu tất cả là một từ.

Giới hạn kí tự trong URL

Một URL được giới hạn trong 55 kí tự là tốt nhất, nếu quá dài thì các công cụ tìm kiếm sẽ giới hạn lại vì nó thích những URL gắn gọn và rõ ràng.

Phân biệt chữ hoa và chữ thường

Nên có sự phân biệt giữa chứ hoa và chữ thường để các spider thu thập dữ liệu tốt hơn. Theo mình, nên tối ưu hóa URL bằng cách đồng nhất là chữ thường hết thôi.

URL có chứa từ khóa chính và xuất hiện đầu tiên

Bạn nên đưa từ khóa chính vào trong URL để thuận lợi hơn trong việc đưa từ khóa đó lên TOP. Ví dụ như bạn đang SEO từ khóa “quan jean gia re” thì nên đặt URL có dạng:

Từ khóa xuất hiện đầu tiên hay thâm chí là bắt đầu cho URL sẽ được ưu tiên bởi vì spider sẽ quét từ trên xuống, từ trái qua phải.

Giữ cấu trúc không thay đổi

Bạn nên lên kế hoạch xây dựng URL ngay từ đầu và giữ nó không thay đổi sau khi đã được index. Khi bạn thay đổi cấu trúc URL thì thứ hạng từ khóa sẽ bị thay đổi khá nhiều, nếu như bạn phát hiện có gì sai sót trong URL thì ngay lập tức redirect 301 để chuyển qua URL mới.

Nên xem: Tạo URL Redirect trong WordPress với SEO Redirection

Giữ cho URL  không đi quá 3 thư mục con

Cấp độ danh mục của URL cũng có ảnh hưởng tới việc tối ưu hóa SEO cho nên bạn nên giữ cho cấp độ không quá 3 thư mục.

Như trên bạn cũng thấy cấp độ mình sử dụng là 4, điều này thực sự không tốt cho SEO. Nên mình khuyên bạn nên để cấp độ thư mục con lấn qua sâu gây khó khăn cho người dùng và Search Engine.

Cấp độ hợp lý

Tổng kết

Tóm lại thì bạn không nên đánh giá thấp vai trò của việc tối ưu hóa URL giúp cho nó chuẩn SEO và thân thiện hơn với cả người dùng và các bộ máy tìm kiếm. Bạn có thể tham khảo các đặt URL tại Nam Ngô Blog, mình cũng tối ưu nó khá tốt rồi đấy ^^

Để lại một bình luận

avatar
Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí bản tin to cập nhật bài viết nhanh nhất and receive the following phần quà hấp dẫn từ Nam Ngô Blog.

Bạn đã đăng kí thành công!