Trong bài viết thì bao nhiêu từ là đủ? Viết thế nào cho đúng?

Trong bài viết thì bao nhiêu từ là đủ? Viết thế nào cho đúng?

Sau khi bạn đã thiết lập xong Blog hay website thì bạn cần lên kế hoạch để viết bài nhằm thu hút người xem và truyền đạt những ý tưởng, kinh nghiệm của bạn tới độc giả. Những kỹ thuật thì mình đã nêu ở trong bài kỹ thuật viết Blog cho người mới bắt đầu nhưng viết bao nhiêu và viết nội dung thế nào thì trong bài này mình sẽ chia sẻ sau gần 1 năm phát triển Nam Ngô Blog.

Nội dung hay content rất đa dạng, nếu bạn viết về thủ thuật sẽ khác, viết về tin tức nó khác và viết kiểu tâm sự – tản mạn sẽ khác. Không có một cái mẫu nào quy định chúng ta viết nội dung theo nó cả, nếu là blog thì đa số là viết lách, trong đầu có bao nhiêu thì truyền đạt bấy nhiêu.

Tuy nhiên, cho dù chủ đề nào đi chăng nửa thì bạn cũng nên tuân thủ những quy tắc sau:

Không viết lan mang dài dòng

Nếu bạn viết blog dưới dạng tâm sự – kể chuyện thì một bài viết dài là chuyện chắc chắc sẽ xảy ra, nhưng nếu bạn đã chọn những chủ đề khác thì bạn nên có một cái điểm dừng chính xác.

Không viết nội dung quá dài

Khi đã có ý tưởng viết thì bạn nên lên một cái dàn ý (để trong đầu cũng được) những chi tiết bạn sẽ trình bày. Sau khi bạn đã viết ra hết những chi tiết thì bạn cần dừng lại, có thể thêm một số câu kết luận để kết thúc.

Trong mỗi ý của một bài, bạn nên lọc ra những chi tiết nhỏ thật sự cần thiết, không nên viết lan man để rồi người đọc phải tự hỏi: “Tôi đang đọc cái gì đây?”.

Trong bài không nên đề cập quá sâu nội dung khác

Đây là một lỗi mà mình nghĩ là người mới dễ mắc phải, khi đang viết nội dung này có nhắc tới một nội dung khác thì diễn đạt cái nội dung mới rồi quay về nội dung chính. Cái này không tốt chút nào.

Một ví dụ đơn giản là mình đang viết về bài Những plugin cần thiết cho WordPress thì chắc chắc phải đề cập đến một số plugin. Tuy nhiên điểm dừng ở đây mình chỉ nêu ra tên plugin đó và cùng lắm là khái quát chức năng cơ bản của nó thôi. Giả sử, cứ mỗi plugin mình lại nói cách cài đặt và sử dụng thì chắc chắc bài viết sẽ rất dài và không khoa học một chút nào cả.

Bạn nên đem cái nội dung mới viết thành một bài mới, sau đó trong cái bài cũ bạn dẫn liên kết qua bài mới vừa tăng time on site vừa tăng traffic trên công cụ tìm kiếm.

Viết cho người đọc chứ không phải viết cho robot

Đây là lỗi mình mắc phải khi mới tham gia viết blog (bạn lục lại sẽ thấy nó khác xa so với hiện tại). Mình luôn tìm cách tối ưu và phân bố từ khóa để bài viết đó có thể có thứ hạng tốt trên Google nhưng khi nhìn lại mình đang viết cho các bộ máy tìm kiếm thì đúng hơn.

Khi bạn chuẩn bị viết thì cần biết được người đọc họ muốn gì ở bài viết đó và bạn hãy sử dụng câu từ thật sự tự nhiên sao cho họ dễ hiểu nhất. Đừng cố chèn từ khóa của bài khiến cho câu từ không tự nhiên, nếu có thì bạn cần chèn vào đúng ngữ cảnh của câu. Để làm được việc này thì bạn cứ viết một mạch sau đó đọc và chỉnh sửa lại.

Trình bày gọn gàng và có bố cục

Trong một bài viết thì cần có bố cục nhằm tạo sự lôi cuốn cho người đọc. Hồi còn bé, khi học Tập làm văn có giao hướng dẫn viết theo dạng Mở bài – Thân bài – Kết bài thì bây giờ bạn viết blog cũng cần viết như thế. Ban đầu dẫn dắt người đọc vào vấn đề sau đó mới đưa ra cách khắc phục/hướng dẫn/thủ thuật/phương pháp và cuối cùng chốt lại nội dung chính của bài viết

Cái thứ hai là về trình bày, ngoài lỗi chính tả ra thì bạn cũng chú ý về màu sắc và cách sắp xếp hình ảnh hay các thẻ Heading. Ngày trước, mình hay bôi đen tùm lum nên nhìn nó rất xấu, giờ mình viết thì cái nào cần người đọc chú ý mới bôi đen. Bạn nên cân nhắc nhé!

Kết luận

Sau một thời gian dài cũng Nam Ngô Blog thì trình độ viết của mình cũng tăng dần lên, đó là cả một quá trình học hỏi và tự “kiểm điểm” bản thân. Khi bạn viết nên chú ý viết đúng nội dung, đầy đủ chi tiết, không lan man, viết cho độc giả hiểu và trình bày sạch đẹp. Dần dần bạn sẽ có nhiều kinh nghiệm và trở nên chuyên nghiệp hơn

Trong bài viết thì bao nhiêu từ là đủ? Viết thế nào cho đúng?
4.8 (5 votes)

19 Bình luận

 1. Thực ra viết dài nhưng hay & mô tả đầy đủ; vẫn khai thác được thông tin mới lạ hữu ích cho người đọc thì họ vẫn khoái đọc

  Reply
  1. Dài ở đây là nó lan man không tập trung trọng tâm chủ để chứ cứ bám sát thì tất nhiên ai quan tâm họ sẽ đọc hết thôi 😀

   Reply
 2. Lưu ý bạn nào dùng google stranslate rất dễ bị dính lỗi thin content nhé, google nó thịt ngay nên cố mà tự viết

  Reply
 3. Trời, nếu đã viết chất thì cả vài nghìn từ, chục nghìn từ cũng không vấn đề gì bác ạ. Thậm chí con kích thích sự tò mò vô tận của người đọc, time on site cao thì top blog hay web càng cao chứ sao :v

  Reply
 4. Hồi giờ thấy bác về thủ thuật, nay dòm lại thấy có mục viết blog nữa ta. Em mới tập viết, bài dài quá, tìm trên Google thì ra bài của bác.

  Reply
 5. Mình thì ko có quan niệm điếm từ khi viết bài. Chỉ cần viết theo cảm xúc và nói rỏ được vấn đề trọng tâm một cách ngắn gọn và dễ hiểu nhất là được. Sinh ra để phục vụ khách hàng thì khách hàng cảm thấy hài lòng là được, chẳng bận tâm chẩn google chi cho đau đầu, hehe

  Reply
  1. Author

   Mình thì chỉ quan niệm: gọn gàng, đơn giản và dễ hiểu thôi. Đừng dài quá và cũng đừng ngắn quá

   Reply

Post Comment

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí bản tin to cập nhật bài viết nhanh nhất and receive the following phần quà hấp dẫn từ Nam Ngô Blog.

Bạn đã đăng kí thành công!