Cách biên tập nội dung và viết bài chất lượng cho website

Cách biên tập nội dung và viết bài chất lượng cho website

Từ khi nghề SEO ra đời thì đã có một câu nói rất quen thuộc là “Content is King, Link is Queen” và nó vẫn còn chính xác vào thời điểm hiện tại nói lên tầm quan trọng của nội dung với một trang web. Hôm nay, mình sẽ chia sẻ một số cách biên tập nội dungviết bài chất lượng, hiệu quả cho trang web của bạn, đặc biệt là những trang web mới.

Xem thêm: Quy trình làm SEO – Các bước làm SEO cơ bản

Cách biên tập nội dung cho website

Nếu bạn có ý tưởng viết một bài viết mới cho trang web thì trước tiên bạn cần lên ý tưởng và bố cục các phần cho nó, nhớ lại thời xa xưa bạn còn học cấp 2, cấp 3 thì bạn thường xuyên lập dàn ý trước khi viết một bài văn (miêu tả, tự sự hay gì gì đó). Công việc biên tập nội dung này cũng như việc lập dàn ý vậy, nếu bạn có một cái bố cục chuẩn, hợp lý thì việc người đọc không bị nhàm chán là chuyện chắc chắc sẽ xảy ra.

biên tập nội dung

 

Trước khi biên tập nội dung thì bạn cần tìm cho bài viết đó một bộ từ khóa (có ngắn, có dài) để tăng hiệu quả khi người dùng tìm kiếm, để có những từ khóa tốt thì bạn cần phải nghiên cứu và phân tích thật kỹ lưỡng. Sau đó bạn cần lên bố cục cho toàn bài, nếu bạn kĩ thì có thể lấy tập vở để ghi ra còn không tưởng tượng trong đầu cũng được.

Bạn cần xác định được bài viết của bạn gồm những phần nào? (đầu bài, thân bài, kết bài), đâu là nội dung trọng tâm, có những bài viết nào liên quan để tạo liên kết nội bộ trong bài, … để bài viết có một bố cục hợp lý và khoa học.

Về nội dung tuyệt đối không được copy/paste mà bạn phải nghĩ ra được những nội dung tươi mới, nếu cảm thấy có chỗ nào khó truyền tải thì hãy tham khảo một số bài viết trên mạng của một số tác giả khác. Nếu bạn trích dẫn một câu nói nào đó thì hãy để lại tên tác giả đi kèm, nếu có sử dụng một phần nội dung của người khác thì hãy để lại nguồn ở cuối bài viết để tôn trọng tác giả.

Sau khi có được cái “sườn bài” kèm theo là nội dung thì bạn đã xong bước biên tập này rồi đó.

Cách viết bài hiệu quả

Sau khi biên tập nội dung cho bài viết thì bước viết bài tiếp theo là vô cùng quan trọng, nếu bạn viết bài thật tốt thì sẽ thu hút người dùng và thậm chí là giữ họ thành những độc giả trung thành, ngược lại thì bạn cũng tự hiểu rồi nhỉ. Đơn giản là nếu bạn đi uống cafe mà vào một quán có bố trí đẹp, cafe ngon, nhân viên lịch sự thì bạn có thể sẽ ghé nó lần sau, còn nếu bạn ghé phải một quán mà bàn ghế lộn xộn, nhân viên thô lỗ thì chắc đó là lần đầu cũng như lần cuối bạn uống ở đó đúng không?. Từ đây chúng ta cũng thấy được tầm quan trọng của cách viết bài đối với người đọc, cho dù họ là độc giả hay chỉ là một new visitor trên mạng.

Để viết bài hiệu quả bạn cần tham khảo 10 bước viết bài chuẩn SEO mà mình đã viết trước đó. Chuẩn SEO là một chuyện, trình bày rõ ràng khoa học là một chuyện. Bạn nên chú ý câu từ khi dùng có hay không?, có hấp dẫn người đọc không?, có sai chính tả không?. Nếu bạn trả lời là có hết thì chắc hẳn bạn sẽ rất tự tin mà nói rằng: “Bạn cứ đọc bài của tôi đi, đảm bảo bạn sẽ thích ngay cho xem”. Thật là vi diệu đúng không nhỉ.

Tổng kết

Qua bài viết này mình cũng đã chia sẻ một số bí quyết giúp bạn có thể tự biên soạn nội dungcách viết bài chất lượng, hiệu quả cho website. Nếu bạn có thể áp dụng nó khoảng 70% cho các bài viết thì cũng được coi như thành công bước đầu. Thế nên, hãy viết thật nhiều cũng như học hỏi thật nhiều để nâng con số này lên 100% nhé. Chúc bạn thành công.

guest
3 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Phan Đông
3 years ago

Theo mình thì cách viết theo từ khóa gợi ý là tốt nhất

Lưu Quang Thanh
2 years ago

Admin cho hỏi chút: Mình đang soạn thảo bài post bằng tiếng Việt, không hiểu sao lại tự động bị dịch sang tiếng Anh, không biết là do ảnh hưởng bởi Pluggin gì vậy