Tên miền là gì? Cách chọn tên miền chuẩn SEO

Tên miền là gì? Cách chọn tên miền chuẩn SEO

Tên miền là một trong những thành phần chính tạo nên một trang website, nó chính là con đường đưa người dùng đến với những bài viết của chúng ta. Có ý nghĩa vô cùng quan trọng nhưng nhiều người vẫn chưa biết cách chọn tên miền như thế nào cho hợp lý. Bài này mình sẽ chia sẻ những thứ mình biết về vấn đề này.

Tên miền là gì?

Tên miền hay còn gọi là Domain được hiểu đơn giản là một đường dẫn của trang web hay còn gọi là địa chỉ web giúp cho người dùng hay những công cụ tìm kiếm có thể tuy cập vào trang web của chúng ta. Ví dụ như ta có một căn nhà nằm trên đường Lê Lợi thì con đường Lê Lợi giống như tên miền còn căn nhà giống như nơi lưu trữ website (hosting/vps). Nếu không ai nói tên đường Lê Lợi thì có lẽ sẽ không tìm được căn nhà, còn nếu như biết thì dễ dàng tìm được. Tên miền dựa theo nguyên lý này để hoạt động.

Tên miền là gì?
Tên miền là gì?

Cách thành phần của tên miền

Một tên miền sẽ gồm 3 thành phần cơ bản sau:

  • WWW: Đây là tiền tố của tên miền, cái này thường ai sử dụng blogspot mới có, chứ website bình thường thì không sử dụng, ví dụn như namngo.net chẳng hạn.
  • Domain Name: Đây là tên chính chua tên miền, ví dụ như namngo, tencuaban,…
  • Dot: Hậu tố tên miền, còn gọi là đuôi tên miền, ví dụ .com, .net, .org, .edu.vn,….

Ngoài ra có một trường hợp gọi là Sub Domain là tên miền con nằm phía trước tên miền chính. Ví dụ mình có một sub domain là blog.namngo.net chẳng hạn.

Chọn tên miền thế nào cho hợp lý?

Để chọn tên miền chuẩn SEO thì bạn nên dựa theo những thủ thuật sau đây

  • Tên miền ngắn gọn, dễ nhớ.
  • Tên miền chứa từ khóa.
  • Tên miền mang thương hiệu cá nhân hoặc công ty.
  • Không chọn tên miền có ký tự “-“.
  • Không gây lỗi chính tả.
  • Kiểm tra lịch sử tên miền trước khi đăng kí.
  • Chú trọng đuôi tên miền (thường là .com, .net, .vn,…)
Cách chọn tên miền
Cách chọn tên miền

Cách sử dụng tên miền

Để tên miền có thể kết nối tới website của bạn thì bạn cần kết nối tới địa chỉ phân giải IP của hosting hay vps (còn gọi là Domain NameserverDNS) với yêu cầu hosting phải nhận diện được tên miền này được thư mục nào sở hữu.

Có hai cách để trỏ tên miền về hosting đó là trỏ theo dải IP (ví dụ 173.233.68.114) hoặc trỏ theo DNS riêng mà hosting đó cung cấp (ví dụ ns1.domain.com, ns2.domain.com) tại nơi quản lý chính của tên miền. Ngoài ra, bạn còn có thể sử dụng dịch vụ DNS trung gian bằng cách trỏ tên miền về Nameserver của dịch vụ đó để sử dụng bằng cách khai báo IP của hosting tại dịch vụ DNS trung gian đó là có thể kết nối được.

Cách sử dụng tên miền
Cách sử dụng tên miền

Kết luận

Thông qua bài viết này, bạn cũng đã có thể biết cách chọn tên miền cho website của mình rồi nhé. Có một lưu ý nho nhỏ đó là hãy chọn những nhà cung cấp tên miền có uy tín để yên tâm hơn trong quá trình sử dụng.

Để lại một bình luận

avatar
Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí bản tin to cập nhật bài viết nhanh nhất and receive the following phần quà hấp dẫn từ Nam Ngô Blog.

Bạn đã đăng kí thành công!