Backlink là gì? Cách xây dựng backlink hiệu quả trong SEO

Backlink là gì? Cách xây dựng backlink hiệu quả trong SEO

Xây dựng backlink là một trong những quá trình quan trọng trong xếp hạng từ khóa của website, nếu bạn có những nguồn backlink chất lượng trỏ về thì những từ khóa của bạn sẽ có những vị trí cao trên các công công cụ tìm kiếm. Vậy thì làm thế nào để xây dựng backlink chất lượng và hiệu quả chuẩn SEO cho trang web, bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những phương pháp, thủ thuật, những cách làm hiệu quả nhất hiện nay.

Backlink là gì?

Backlink là những liên kết từ những trang web khác về trang web của bạn, giúp cho việc tăng thứ hạng từ khóa trể nên dễ dàng hơn và đem lại những kết quả tốt nhất trên các công cụ tìm kiếm. Backlink bao gồm 2 thành phần chính là liên kết và anchor text.

Backlink là gì?
Backlink là gì?
  • Liên kết hay còn gọi là đường dẫn (link) khi nhấn chuột sẽ đi đến một trang hay một tập tin nào đó. Ví dụ mình có một liên kết tới bài viết Chèn nút chia sẻ mạng xã hội cho WordPress trong chính trang web của mình.
  • Anchor text hay còn gọi là văn bản neo, đây là một khái niệm nói về đoạn nội dung của một liên kết. Như ở ví dụ bên trên thì anchor text của mình là “Chèn nút chia sẻ mạng xã hội cho WordPress“.

Tại sao phải xây dựng backlink

Một câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc đó là “Tại sao phải xây dựng backlink?“. Bạn cần hiểu là mục đích xây dựng trang web nhằm đem lại lợi nhuận (hay chia sẻ), để tối ưu được chuyện này thì trang web của bạn phải có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Để làm được việc này ngoài công việc tối ưu Onpage chuẩn SEO thì bạn cần xây dựng cho website một hệ thống backlink thực sự chất lượng, công việc này đòi hỏi bạn cần có ké hoạch và thực hiện một cách khoa học để không vi phạm quy tắc do Google đưa ra.

Làm thế nào để xây dựng backlink chất lượng

Việc làm quan trọng nhất trong xây dựng backlink là tìm được những nguồn link có chất lượng cao để chứng tỏ được sự uy tín của bạn, có nghĩa là Google sẽ hiểu trang bạn phải có sự uy tín nào đó mới được các trang lớn, nổi tiếng trỏ backlink về. Những nguồn backlink được gọi là chất lượng cần có những tiêu chí sau đây:

  • Backlink tại những trang PR cao.
  • Backlink tại những trang có lượng traffic cao.
  • Backlink từ những trang có DA, PA cao.
  • Backlink từ những trang có tốc độ index nhanh.
  • Backlink thuộc dạng “Dofollow“.
  • Backlink tại những trang .GOV, .EDU.
  • Backlink tại những trang có cùng chủ đề.
  • Backlink đa dạng từ các trang khác IP.
Backlink chất lượng
Backlink chất lượng

Cách xây dựng backlink hiệu quả

Năm 2016 này, để có thể tìm được những nguồn để xây dựng backlink là không hề đơn giản. Tình trạng các hệ thống diễn đàn bị phạt hàng loạt khiến cho giới SEOer hoang mang lo lắng. Liệu có thể tìm được những nơi nào để tạo backlink chất lượng. Bạn có thể tham khảo những phương pháp sau đây.

Cách xây dựng backlink hiệu quả
Cách xây dựng backlink hiệu quả

Xây dựng hệ thống vệ tinh chất lượng

Đây có lẽ là phương pháp an toàn về hiệu quả nhất hiện nay khi mà bạn tạo ra một hệ thống những trang web chất lượng có tên miền lâu năm, nội dung không trùng lặp, có traffic tương đối ổn. Tuy nhiên đây là phương pháp đòi hỏi rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc nhưng nếu làm tốt thì bạn sẽ là một đối thủ đáng gờm trên các công cụ tìm kiếm đấy.

Backlink từ những trang .gov, .edu nổi tiếng

Hiện nay, ở Việt Nam thì bạn có thể dễ dàng tìm thấy rất nhiều trang web có đuôi tên miền .gov.vn, .edu.vn ở bất cứ đâu với những chủ đề khác nhau. Những trang nổi tiếng dạng này thường là những trang web của các trường đại học, trang thông tin của các tỉnh thành hay các bộ trong cơ quan nhà nước. Để có được backlink dạng này bạn phải đầu tư tiền để mua backlink bằng cách liên hệ với những người quản lý. Một lưu ý nho nhỏ là nên tìm những trang chất lượng, lâu năm, có link out thấp để mua chứ đừng ham những trang có chỉ số thấp giá thành rẻ nhé.

Backlink profile từ những trang web nổi tiếng

Những trang web nổi tiếng có chỉ số cao hiện nay đa số đều cho người dùng đăng kí tài khoản, hãy tận dụng yếu tố này để đem về những backlink chất lượng. Tuy nhiên đã gọi là profile thì cần nổi bật yếu tố thương hiệu cá nhân như giới thiệu, trình bày chứ không phải nơi đặt link một cách bừa bãi và tùy ý.

Backlink từ các mạng xã hội lớn

Mạng xã hội có một lượng truy cập vô cùng lớn mà chắc chắc ai cũng biết, ở bài trước mình cũng đã giới thiệu những lợi ích mà mạng xã hội mang lại. Tuy backlink ở đây thường là những link dưới dạng chuyển tiếp, rút gọn và có thuộc tính “nofollow” những nó mang lại điểm chất lượng cho những link đó. Tuy vậy bạn tuyệt đối không được dùng mạng xã hội để spam link vì nó mang lại hậu quả xấu cho website, hãy chia sẻ các bài viết hay lên mạng xã hội một cách thật sự khoa học.

Backlink từ các diễn đàn chất lượng

Diễn đàn vẫn luôn là một nguồn để bạn tìm kiếm backlink chất lượng, với tình trạng những hệ thống diễn đàn chết hàng loạt thì liệu chúng ta có nên xây dựng backlink không? Câu trả lời chắc chắc sẽ là “Có” nhưng có một điều kiện kèm theo là nó phải là diễn đàn chất lượng thỏa mãi những yêu cầu như: tuổi đời lâu năm, PR, DA, PA cao, tốc độ index nhanh,… Bạn nên lọc ra những diễn đàn loại này để đi link trong năm 2016, không cần nhiều đâu tầm 20 trang đổ lại là được, hãy tập trung tạo ra những bài viết chất lượng rồi từ đó tạo ra những backlink trỏ về website của bạn.

Backlink từ những comment blog nổi tiếng

Hiện nay hầu hết các Blog đều cho phép comment, bạn có thể sử dụng yếu tố này để xây dựng backlink. Tuy đa số đều là link “nofollow” nhưng bạn sẽ có những lượt nhấp chuột từ những blog này, nếu trang của bạn có nội dung hay thỏa mãn yêu cầu người dùng thì chắc chắc là bạn sẽ có thêm rất nhiều người đọc cho mình. Bạn nên tìm những blog có lượng truy cập cao và thực sự nổi tiếng rồi tìm những chủ đề hấp dẫn để tham gian bình luận.

Kết luận

Để xây dựng backlink chất lượng hiện nay chúng ra có rất nhiều cách và nhiều phương pháp khác nhau. Tuy nhiên đây cũng là con dao 2 lưỡi nếu như bạn chọn những trang chất lượng thấp để tạo backlink cho website. Vì vậy, hãy xây dựng cho mình một kế hoạch hoàn hảo với những cách làm hợp lý để đem về những backlink chất lượng nhất, giúp cải thiện thứ hạng của website.

3
Để lại một bình luận

avatar
2 Comment threads
1 Thread replies
2 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
3 Comment authors
Nam NgôHAI NAMCENREA Group Recent comment authors
CENREA Group
Khách

Backlink có thể nói là rất quan trọng, nhưng nếu bạn áp dụng đi backlink song song với kéo traffic tại G Click http://g3.com.vn

HAI NAM
Khách

tỷ lệ nofollow/dofollow nên là bao nhiêu, bạn biết không

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí bản tin to cập nhật bài viết nhanh nhất and receive the following phần quà hấp dẫn từ Nam Ngô Blog.

Bạn đã đăng kí thành công!