Hướng dẫn cài đặt theme (giao diện) cho WordPress

Hướng dẫn cài đặt theme (giao diện) cho WordPress
Bài này thuộc phần 3 của 12 phần trong series Học WordPress cơ bản

Sau khi cài đặt WordPress trên hosting thì việc làm tiếp theo của bạn là thay giao diện để phục vụ tốt hơn cho mục đích thành lập website/blog. Tuy đây là một trong những kiến thức cơ bản khi bạn sử dụng WordPress nhưng có rất nhiều người gặp phải lỗi trong quá trình cài đặt. Bài này, mình sẽ hướng dẫn mọi người cài đặt theme cho WordPress chi tiết nhất.

Theme mặc định sau khi bạn cài mới một trang WordPress có tên là Twenty Sixteen – một theme miễn phí từ thư viện theme miễn phí của WordPress. Theme này không có nhiều chức năng và chỉ phù hợp cho blog nên chắc chắc bạn sẽ tìm cách thay đổi sao cho vừa ý nhất.

Về theme bạn có thể lên thư viện theme để tìm vì ở đây có khá nhiều và lại hoàn toàn miễn phí. Do là theme miễn phí nên thường sẽ không có nhiều chức năng và thiết kế đẹp nên bạn có thể tìm mua một số theme trả phí.

Một số nhà cung cấp theme mà mình khuyên bạn nên dùng đó là:

  • ThemeForest.Net: Đây là trang cung cấp nhiều theme trả phí nhất hiện nay với rất nhiều thiết kế đẹp. Một số theme đình đám như Newspaper, Sahifa,.., đều bắt nguồn từ đây. Nếu bạn mua theme qua link giới thiệu của mình thì có thể inbox để được tư vấn cài đặt theme miễn phí.
  • Theme Junkie: Trang này tuy có khá ít theme nhưng đó chính là ưu điểm để bạn dễ chọn lựa. Giá theme ở đây cũng không quá cao, thiết kế khá đẹp và rất dễ sử dụng (mình đang xài theme tại đây). Nếu bạn mua theme qua link giới thiệu của mình sẽ được hỗ trợ cài đặt miễn phí.
  • MythemeShop: Theme ở đây khá đa dạng phù hợp với rất nhiều chủ đề, thiết kế theme ở đây khá bóng bẩy và đẹp mắt. Mình đã sử dụng khá nhiều theme ở đây và cảm thấy nó rất dễ sử dụng (đặc biệt là cho người mới học WordPress). Nếu bạn mua theme qua link giới thiệu của mình sẽ được hỗ trợ cài đặt miễn phí.
  • Đang cập nhật

Ngoài ra, nếu bạn không có chi phí để mua theme thì có thể tìm một số nguồn tin cậy để tải miễn phí. Gọi là tin cậy nhưng tốt nhất bạn nên cẩn thận vì nó liên quan tới vấn để bảo mật. Rất nhiều vụ tấn công đều bắt nguồn từ những loại theme này.

Tham khảo:

Sau khi có theme bạn sẽ tiến hành tải lên và kích hoạt nó (nếu theme trả phí có thể có lincense nữa). Để làm được việc này thì đầu tiên bạn cần đăng nhập vào WordPress sau đó truy cập Dashboard > Appearance >Themes thì sẽ có một giao diện mới hiện ra.

Theme theme cho WordPress

Tại đây bạn nhấn vào nút Add New > Upload Theme vào chọn thư mục theme hoặc bạn có thể cài đặt một số theme miễn phí mà WordPress gợi ý cho bạn ở bên dưới.

Tìm theme miễn phí
Tìm theme miễn phí
Upload theme
Upload theme

Một lưu ý nhỏ nhỏ là thư mục theme bạn cần nén lại, bên trong thư mục này chứa các tập tin của theme như functions.php, 404.php,… hoặc một số thư mục con chưa hình ảnh, JS. Một số bạn gặp lỗi không upload được là do tập tin upload không chuẩn (có chứa những thứ không cần thiết) do một số theme sẽ cung cấp thêm một số tập tin như hướng dẫn, file psd để chỉnh logo chẳng hạn.

Sau khi bạn đã upload hoàn tất thì có thể xem trước hoặc kích hoạt để thay giao diện cho WordPress ngay lập tức.

Kích hoạt theme

Như vậy là bạn đã thực hiện xong thao tác cài đặt theme WordPress rồi đó. Ngoài ra, bạn có thể upload tập tin nén của theme lên shared host hoặc vps rồi giải nén tại thư mục /wp-content/themes sau đó truy cập vào Dashboard > Appearance >Themes để kích hoạt. Cách nào cũng được, miễn là bạn thích thì bạn làm thôi.

Tùy theo theme mà nó có cấu trúc khác nhau, có trang tùy chỉnh hoặc là không có. Nếu bạn chưa thấy ưng ý mà muốn thêm, bớt, chỉnh sửa theme thì mình có thể sẽ có bài hướng dẫn sau này.

Chúc bạn thành công!

Xem tiếp các bài trong Series

<< Giới thiệu tổng quan trang quản trị (Dashboard) của WordPressHướng dẫn tìm và cài đặt plugin trong WordPress >>

8
Để lại một bình luận

avatar
4 Comment threads
4 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
6 Comment authors
Nam NgôChau DangThái JerryBlogger Luan BuiPhạm Lệ Quyên Recent comment authors
Đặng Việt Thạo
Khách

Thường các bạn cứ vào host rồi up theme lên thư mục themes rồi cài là nhanh nhất, đặc biệt với các theme nặng

Phạm Lệ Quyên
Khách

Trước mà em đọc đc bài này thì ko phải mất 50k nhờ thằng bạn cài đặt theme cho , em mất phí mua theme đẹp, xong về loay hoay ko biết cài đặt , up lên thế nào, gặp đúng thằng bạn đểu đòi 50k mới làm giúp :))

Nam Ngô
Khách

😀

Thái Jerry
Khách

chia buồn cùng chị, nếu nhờ em thì em lấy 100k thôi 🙁

Blogger Luan Bui
Khách
Blogger Luan Bui

Ủa hai bạn cũng quản lý một web mà??

Thái Jerry
Khách

sao mình cái theme xong thấy mỗi phần header với footer nhỉ 😮 khúc giữa biến mất tiêu

Chau Dang
Khách
Chau Dang

Xin hỏi em mua theme xong rồi loay hoay cài theo 2 3 cách, không được vẫn là không được. Các anh chỉ giúp với ạ! Em xin cảm ơn!

Nam Ngô
Khách

Bạn có upload theme lên được không

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí bản tin to cập nhật bài viết nhanh nhất and receive the following phần quà hấp dẫn từ Nam Ngô Blog.

Bạn đã đăng kí thành công!