7 thủ thuật chống copy nội dung cho WordPress

7 thủ thuật chống copy nội dung cho WordPress

Trong quá trình xây dựng nội dung có thể bạn sẽ gặp phải trường hợp blog của mình bị người khác copy nội dung. Nếu những website đó để là nguồn cho bài viết của bạn thì không nói làm gì, nhưng nếu họ không để lại nguồn và copy vô tội vạ thì chắc chắc bạn sẽ rất khó chịu nhỉ. Chưa hết đâu, nếu bạn dùng các bài viết đó với mục đích SEO có khi bạn sẽ phải tự cạnh tranh với bài viết của chính mình. Vậy phải làm sao?

Rớt thứ hạng do bị sao chép
Rớt thứ hạng do bị sao chép. Nguồn: Vũ Tiến Đạt

Có một điều chắc chắn là bạn sẽ không thể nào ngăn chặn một cá nhân hay cỗ máy nào đó copy nội dung được. Bạn chỉ có thể phòng chống bằng những phương pháp thủ công hoặc tự động ở một mức độ nhất định. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ một số thủ thuật chống copy nội dung cho blog sử dụng WordPress đơn giản những khá hiệu quả.

1. Tối ưu liên kết nội bộ trong bài viết

Nghe qua có lẽ không liên quan vì nhắc tới liên kết nội bộ bạn sẽ sẽ nghĩ ngay tới công việc tối ưu SEO Onpage thôi. Tuy nhiên, một lợi ích nho nhỏ của liên kết nội bộ mà bạn không nghĩ đến đó là nó sẽ cản trở công việc sao chép nội dung của một người nào đó vì nếu họ không muốn website trỏ backlink về blog của bạn và họ sẽ loại bỏ những đường link đó đi.

Tối ưu liên kết nội bộ
Tối ưu liên kết nội bộ

Nếu bạn sử dụng phương pháp trên cho blog thì vô tình được thêm một lợi ích nho nhỏ ngoài mục đích tối ưu SEO bạn đầu. Một công đôi chuyện 😀

2. Sử dụng plugin chống sao chép

Hiện này có nhiều plugin hỗ trợ bạn chống sao chép cho nội dung như không cho click chuột phải, chống bôi đen và vô hiệu hóa một số tổ hợp phím như CTRL + C, CTRL + V. Thực chất thì những plugin này chèn những đoạn javascript vào bài viết nên nếu trình duyệt tắt tính năng này đi thì gần như chẳng còn tác dụng.

Một số plugin chống copy nội dung miễn phí như:

Bạn chỉ việc tìm và cài đặt plugin sau đó kích hoạt. Sử dụng các plugin này rất dễ nên mình sẽ không hướng dẫn cụ thể.

3. Minify HTML

Nếu bạn đã sử dụng 1 trong các plugin kể trên thì các thao tác chuột sẽ bị vô hiệu hóa. Lúc này, người sao chép có thể xem mã nguồn HTML của bài viết đó để sao chép thủ công. Công việc bây giờ của bạn là thêm tính năng Minify HTML (nén HTML) để gây khó khăn cho ai muốn copy vì nó sẽ loại bỏ khoảng trắng trong HTML nên rất khó nhìn.

Minify

Mình đề cập phương pháp này vì chức năng chính của nó là giúp tăng tốc WordPress nên có thể tận dụng nó triệt để nhất có thể. Bạn có thể tham khảo bài Minify HTML, CSS và JavaScript trong WordPress với Autoptimize để sử dụng phương pháp này.

4. Tự động chèn link nguồn vào bài viết

Đây là một phương pháp chống copy được rất nhiều người sử dụng. Cứ mỗi lần copy nội dụng và paste vào đâu đó thì nó sẽ tự động thêm đường link của bài viết ở bên dưới.

Nếu người sao chép không để ý thì chúng ta có thêm được backlink, nếu họ phát hiện thì có thể sẽ khá khó chịu đấy. Mình gợi ý bạn sử dụng công cụ Tynt Publisher Tools hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ việc đăng kí và chèn script vào vị trí nào đó trong theme là được.

Công cụ giúp bạn thêm đường link vào dưới bài viết khi có người sao chép, thống kê những trang web sao chép (nếu họ không bỏ link) và không làm ảnh hưởng tới tốc độ tải trang.

5. Rút gọn và thay đổi thời gian cập nhật RSS

Hiện nay, có rất nhiều người viết những đoạn code  hoặc sử dụng phần mềm để tự động sao chép nội dung thông qua RSS. Để phòng chống phương pháp này thì chúng ta sẽ thay đổi cơ chế RSS một chút, thay vì nó sẽ hiển thị toàn bộ nội dung thì giờ đây sẽ được rút gọn và trỏ liên kết tới bài viết.

Bạn chỉ cần vào Dashboard > Settings > Reading và tại phần For each article in a feed, show thì hãy chọn Summary sau đó lưu lại.

Tuy nhiên, nếu cách rút gọn trên không hiệu quả hoặc thứ hạng từ khóa của bạn bị ảnh hưởng thì hãy thay đổi thời gian cập nhật của RSS. Thông thường sau khi xuất bản bài viết thì RSS sẽ cập nhật trong khoảng vài giờ.  Các công cụ lấy nội dung theo cách này sẽ được hẹn giờ nên chúng ta chỉ cần thay đổi thời gian cập nhật thật lâu thì chắc chắc họ sẽ không làm gì được.

Để thực hiện cách này bạn thêm vào tập tin functions.php đoạn mã sau:

Bạn chỉnh sửa thời gian trì hoãn tại  $wait = '10'; với 10 tương ứng với 10 phút, cứ thế mà tăng lên.

6. Chặn IP website bằng .htaccess

Cách đây mấy tháng mình cũng bị một trang sao chép tự động, do mình có để pingback nên phát hiện ra. Để khắc phục thì thêm đoạn mã nho nhỏ vào tập tin .htaccess để chặn IP của trang web đó, trường hợp của mình thì  đoán là họ sử dụng CURL để lấy nội dung nên chặn kiểu này rất hiệu quả.

Bạn có thể sử dụng đoạn mã sau đây để thêm vào .htaccess :

Bạn thay 173.236.173.136 bằng IP của trang web sao chép nội dung. Để lấy IP của trang web nào đó bạn có thể vào trang Find IP Address

7. Sử dụng DMCA Protected

Phương pháp cuối cùng là phương pháp hiệu quả nhất nhưng tốn kém nhất. Nếu bạn sử dụng bản miễn phí thì mình thấy nó chả có hiệu quả cho lắm, còn bản trả phí (PRO) mới mức giá 10$/tháng hoặc 100$/năm.

Cơ chế hoạt động mình chưa có cơ hội sử dụng nên chi tiết thì mình không thể nêu ra được. Nhưng cơ bản thì khi bạn đăng kí bản PRO thì có thể gửi yêu cầu và công cụ của DMCA sẽ quét hàng loạt nếu phát hiện có sao chép thì chủ website đó sẽ nhận được thông báo. Sau đó, bài viết sao chép sẽ bị xóa kết quả tìm kiếm trên Google.

Như vậy mình đã chia sẻ 7 thủ thuật chống sao chép nội dung cho WordPress, nếu bạn thấy cách nào hay thì có thể áp dụng cho blog WordPress của mình. Chúc bạn thành công

44
Để lại một bình luận

avatar
19 Comment threads
25 Thread replies
3 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
22 Comment authors
Nam NgôThành Đạt SportTôi Yêu BitcoinNam NgôBác Sĩ Bệnh Thận Recent comment authors
Tâm
Khách
Tâm

Coppy thì chẳng cách nào tránh được đâu 😀

Nam Ngô
Khách

Dùng DMCA là nát hết

Tâm
Khách
Tâm

Blog của Nam có dám bỏ ra 100$ để mỗi DMCA không 😀

Nam Ngô
Khách

Blog của mình có dịch vụ gì mà lên top thì cũng sẵn sàng mua nhé. Nếu mở dịch vụ mà chi 100$/năm thì vẫn còn lời chán 😀

Vũ tiến Đạt
Khách

Bài viết hay quá, cảm ơn bạn Nam Ngô nhé!

Nam Ngô
Khách

😀

Thái Jerry
Khách

Bài viết nào hay mà mình muốn copy thì đố thánh nào chắn được 😀 kể cả DMCA luôn ahihi

Nam Ngô
Khách

Nó kiện thì mất kết quả trên Google thôi 😀

Thái Jerry
Khách

Copy mà để cho họ không kiện được mới hay chứ 😀 kể cả DMCA pro luôn :V

Phạm Lệ Quyên
Khách
Phạm Lệ Quyên

Có 1 số web mình vào đọc được nhưng ko thể copy được, chỉ có thể đánh máy lại nội dung của họ thôi
Đấy là họ dùng thủ thuật nào vậy bác?

Nam Ngô
Khách

Họ chặn bôi đen với click phải đó bạn

Phạm Lệ Quyên
Khách
Phạm Lệ Quyên

Cảm ơn bạn nhé, giờ biết tại sao rồi :))

Phan Quang Hùng
Khách

Đặt con trỏ lên thanh địa chỉ, nhấn ctrl+u là ra, rồi copy đoạn đó post vào Bogspot mà chỉnh 😀

Phạm Lệ Quyên
Khách
Phạm Lệ Quyên

Mình làm như bạn nói là ra đoạn code mà, có cách nào mà copy được ko bạn?

Thái Jerry
Khách

view soucre sau đó copy text trong HTML 😀

Mộc
Khách
Mộc

Chẳng có cách nào chống copy được cả đâu bạn. Có một số cách có thể khắc phục hoàn toàn mấy thủ thuật trên.
Bạn có thể tìm hiểu cách tắt script cho trình duyệt và xóa đoạn css chống copy đi là xong

Phạm Lệ Quyên
Khách
Phạm Lệ Quyên

Cảm ơn Mộc nhé, mình sẽ tìm hiểu thêm, vì căn bản mình hay re-up lại nguồn từ nước ngoài, mà muốn copy lại để dịch thì lại ko copy được

Đặng Việt Thạo
Khách

Tý nữa phải cài mấy plugin chống sao chép mới được, dân làm content vào những website mà nháy chuột phải không được, bôi đen không xong là nó khóc hết nước mắt

Bùi Công Luận
Khách

Mấy bài thủ thuật copy thì không nói gì, còn mấy bài tâm sự của em cũng bị copy nữa, thật không biết họ copy để làm gì nữa 😛

Nam Ngô
Khách

Dùng code auto leech thì nó có chừa bài nào đâu 😀

Nguyễn Văn Hiệp
Khách

Mình cực kỳ ức chế luôn, nó coppy y chang lại còn top ngay bên dưới mình, không làm được gì nó mà thấy bực, vì mình không muốn giết lân nhau 🙁

Lucas
Khách
Lucas

bạn nam ơi, mình có dùng “Minify HTML” nhưng khi mình view source thì vẫn thấy khoảng trắng chứ ko mất như bạn nói.

Nam Ngô
Khách

Nếu bạn có dùng plugin cache thì xóa đi rồi xóa cache của trình duyệt xem lại thử

Lucas
Khách
Lucas

bạn ơi, tớ ko biết hỏi ở post nào nên hỏi ở đây.
cái sidebar mà có 3 tab “popular/lastest/comments” như của bạn thì phải làm sao?

Nam Ngô
Khách

Cái này tùy theme nha bạn. Bạn xem có cái Widgets có chữ Tab không

Toàn Nguyễn Hữu
Khách
Toàn Nguyễn Hữu

Mình chưa biết cách 2, có vẻ hiệu quả vì thi thoảng mình đi copy để chỉnh lại ( lấy ý tưởng thôi nhé ) 😀 gặp trường hợp này thì bỏ luôn

Đinh Lê Giang
Khách

Mình thấy dung pipes chắc lấy được, lấy xong đổi tự động theo keyword, một số từ trong đó, gỡ bỏ link thì chắc cũng được đó bạn. Nói chung là lấy qua dom thì khó mà chặn được.

Nam Ngô
Khách

Em dùng cách chặn IP hosting thấy nó ngừng hẳn

Hữu Thuần
Khách
Hữu Thuần

Copy dán vô Notepad để loại bỏ hết link và các thẻ định dạng sau đó chỉnh sửa lại ít nội dung là OK 😀

Nam Ngô
Khách

Vãi bác 😀

Huyen
Khách

Các bác chống kiểu gì đi nữa mình cũng có cách lấy nội dung, tốt nhất viết xong bài submit luôn thôi, còn chống copy cũng gây khó chịu cho người dùng thực thụ, chẳng hạn người ta muốn bôi đen 1 đoạn và tìm kiếm google chẳng hạn

Văn Luận
Khách

Đúng rồi bạn, mà nếu lên lịch publish thì có lên lịch submit google dc k nhỉ?

Văn Luận
Khách

Theo mình vẫn không thể ngăn chặn dc. Chỉ là giảm thôi bạn à

Vietpearl City Phiết
Khách
Vietpearl City Phiết

Cho mình hỏi web mới lên làm sao để cho nó giữ thứ hạng lâu hơn. Mình đang Seo web Dự Án Vietpearl City Phan Thiết – Đất Nền Nhà Phô, Biệt Thự, Condotel Nghỉ Dưỡng.

nguyễn chi
Khách
nguyễn chi

cho hỏi muốn cài plugin là phải mua gói nâng cấp của wordpress ?

Bác Sĩ Bệnh Thận
Khách

Bạn ơi dcma thì khi copy thay tiêu đề thì cuối cùng cũng chả kiện được j đúng ko

Tôi Yêu Bitcoin
Khách

Bài viết rất hay. Mình cũng rất ức chế khi bài tự viết xong bị các trang lớn hơn copy rồi top trên mình, Nam cho mình hỏi là trong số các plugin trên thì cái nào dùng tốt nhất vậy?

Thành Đạt Sport
Khách

DMCA Pro liệu có ổn không nhỉ. Thực tế đầu tư hơn 2 triệu 1 năm là tương đối đơn giản nhưng không biết nó có giải quyết được vấn đề hay không thôi !

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí bản tin to cập nhật bài viết nhanh nhất and receive the following phần quà hấp dẫn từ Nam Ngô Blog.

Bạn đã đăng kí thành công!