Hướng dẫn chuyển đổi HTTP sang HTTPS trong WordPress

Hướng dẫn chuyển đổi HTTP sang HTTPS trong WordPress

Thời gian gần đây HTTPS được Google tuyên bố sẽ được ưu tiên trên các kết quả tìm kiếm vì họ muốn cung cấp cho người dùng những kết quả bảo mật và an toàn hơn. Trước đây, chỉ những trang có tích hợp thanh toán, đăng kí thành viên mới cần tới giao thức HTTPS nhưng có thể đây là giao thức cho toàn bộ website trong tương lai.

Quá trình chuyển đổi giao thức HTTP sang HTTPS sẽ gặp một số nhược điểm sau đây:

  • Tốc độ tải trang sẽ chậm hơn do trình duyệt xác minh chức thực và mã hóa dữ liệu gửi đi.
  • Nếu bạn không sử dụng 301 redirect hoặc không thay thế link từ http:// sang https:// thì nó sẽ không được tính là 1 backlink.
  • Cần phải thiết lập lại trong Google Webmaster Tools và phải mất một khoảng thời gian thì mới trở lại như ban đầu.

Hiện tại mình đã chuyển toàn bộ sang HTTPS và cảm nhận ban đầu nó cũng không ảnh hưởng nhiều tới tốc độ, về SEO thì mình chưa có kết quả cụ thể nên cái này mình sẽ nói sau.

Đối với WordPress việc chuyển HTTP sang HTTPS không khó chút nào cả. Đầu tiên bạn cần cài đặt SSL cho Hosting/VPS sau đó mới thực hiện các bước trong bài viết này.

Bạn có thể đăng kí dịch vụ SSL của Namecheap hoặc dùng dịch vụ miễn phí của Let’s Encrypt, nếu bạn đang dùng Shared Hosting có thể tham khảo bài cài đặt SSL Let’s Encrypt trên cPanel. Tiếp theo hãy làm như sau:

Thêm đoạn mã bên dưới vào file .htaccess

Truy cập Dashboard > Settings > General và đổi địa chỉ URL thành https://tenmiencuaban.com.

Thay đổi URL WordPress

Sau khi hoàn thành bước này bạn tiến hành thay thế toàn bộ URL của liên kết và hình ảnh trong bài viết, widgets, trang từ http:// sang https://. Nếu bạn không rành các câu lệnh trong MySQL thì hãy tham khảo bài viết Tìm kiếm và thay thế dữ liệu trong WordPress với Plugin để thực hiện nhanh chóng và chính xác hơn.

Sau khi hoàn tất các bước trên thì bạn sẽ gặp trường hợp chỉ có trang quản trị WordPress có ổ khóa xanh, các liên kết khác thì dù đã chuyển qua https:// nhưng không có ổ khóa xanh. Bây giờ, công việc còn lại của bạn là cài đặt plugin Really Simple SSL (miễn phí) để nó kích hoạt hoàn toàn SSL cho trang web của bạn.

plugin Really Simple SSL

Sau khi kích hoạt thì bạn truy cập Dashboard > Settings > SSL. Trong tab Configuration bạn phải sẽ thấy các dấu tick xanh, nếu đầy đủ hết các dấu thì SSL sẽ được kích hoạt, nếu có dấu “x” thì bạn hãy kiểm tra các bước trên nhé. Các tab còn lại bạn không cần phải chỉnh sửa gì cả.

Cuối cùng, bạn hãy xóa cache (nếu có) và tắt hết các plugin minify css, js để không bị lỗi sau đó xóa cache trình duyệt rồi truy cập để kiểm tra nhé. Nếu có ổ khóa xanh là đã thành công.

70
Để lại một bình luận

avatar
23 Comment threads
47 Thread replies
5 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
23 Comment authors
Nam NgôĐặng Quốc ThắngManh CuongthânNam Ngô Recent comment authors
Hung
Khách
Hung

Bạn ơi sao web mình có https rồi nhưng sao trong plugin Really Simple SSL ở dòng The mixed content fixer is activated, but was not detected on the frontpage nó vẫn báo dấu x đó bạn, như vậy là đã được chưa bạn. Web mình đây bephoangkim.com

thân
Khách
thân

Cho e hỏi sao khi e thêm đoạn code vào file .htaccess thì lại ko truy cập được vào web nữa và bị gạch chéo đỏ ở https ạ?

Manh Cường
Khách
Manh Cường

Mình dùng SSL miễn phí của Let’s Encrypt. Check trên https://www.sslshopper.com/ssl-checker.html thấy ok hết. SSL có thời hạn 90 ngày.
Nhưng khi đổi WordPress Address (URL) và Site Address (URL) sang https thì lỗi hết code và không thể truy cập được back-end
Mình đã tìm mọi cách nhưng không thể khắc phục được.
Mong mọi người giúp đỡ

Đặng Quốc Thắng
Khách

Thường thì khi đổi giao thức thì phải backup toàn bộ dữ liệu rồi. Tiếp theo nữa là cũng có plugin giúp bác chuyển đổi hết mà.

Manh Cuong
Khách
Manh Cuong

Minh đã dùng tất cả các plugin hỗ trợ chuyển đổi như really-simple-ssl và làm đúng theo các video hướng dẫn. Tuy nhiên web vẫn bị lỗi.

Đặng Quốc Thắng
Khách

Bác cho cái demo kìa mà không can thiệp được vào host thì cũng chịu.

Manh Cuong
Khách
Manh Cuong

Mình gửi bạn thông tin tài khoản FTP (sử dụng Filezilla để login)
Host: lamketoan.vn
Port: 21
Protocol: FTP – File Transfer Protocol
Encryption: Only use plain FTP (insecure)
Logon type: Normal
User: admin@test3.lamketoan.vn
Pass: 123456789

Đặng Quốc Thắng
Khách

Bác cứ setup thằng Domain gốc trước, tất cả các sub về sau nó sẽ tự đăng ký.

Đặng Quốc Thắng
Khách

Nếu bác gặp khó khăn thì bác cứ mail em, em giúp.

Đặng Quốc Thắng
Khách

Em setup theo của Cloudflare khi tạo sub là nó tự setup luôn bác.

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí bản tin to cập nhật bài viết nhanh nhất and receive the following phần quà hấp dẫn từ Nam Ngô Blog.

Bạn đã đăng kí thành công!