Kraken.io – Công cụ nén hình ảnh, giảm dung lượng ảnh trực tuyến

Kraken.io – Công cụ nén hình ảnh, giảm dung lượng ảnh trực tuyến

Hậu quả của việc không tối ưu hình ảnh trước khi đăng lên website là bạn sẽ tốn rất nhiều băng thông, dung lượng ổ cứng và làm giảm tốc độ tải trang. Một trong những phương pháp tối ưu đó là giảm dung lượng hình ảnh đến mức tối thiểu mà không hề mất đi chất lượng. Công cụ Kraken.io sẽ hỗ trợ các bạn làm việc này vô cùng nhanh chóng.

Giới thiệu về Kraken.io

Kraken.io là một dịch vụ tối ưu hóa hình ảnh với mục tiêu tự động thu nhỏ kích thước byte của hình ảnh càng nhiều càng tốt, trong khi vẫn giữ các thông tin hình ảnh nguyên vẹn và có chất lượng cao đến mức độ mà kết quả cần phải kiểm tra bằng tay.

Kraken.io có 2 phiên bản Free và Pro có sự khác nhau hoàn toàn rõ rệt (tiền nào của đó thôi). Đối với bản miễn phí thì bạn chỉ được upload tối đa là 1MB, còn phiên bản trả phí thì sẽ có vô vàn các tính năng hấp dẫn (bạn có thể tham khảo tại đây).

Nếu không có nhu cầu sử dụng plugin để nén ảnh tự động trên WordPress thì bạn chỉ cần sử dụng phiên bản miễn phí với hai phương thức nén chính là:

  • Lossless: là kiểu nén sử dụng thuật toán lấy đi những thành phần dư thừa, không cần thiết và không làm mất dữ liệu. Hình ảnh sau khi sử dụng cách nén này vẫn giữ nguyên độ chi tiết cao và giảm được tối đa 20%.
  • Lossy: là kiểu nén sẽ lấy đi một phần dữ liệu của hình ảnh nhưng mắt thường không thể phân biệt được. Đối với hình ảnh nếu sử dụng với mục đích chia sẻ hay đăng lên website thì bạn có thẻ sử dụng hình thức nén lossy bởi nó giảm dung lượng tối đa lên tới 90%.

Lossy và Lossless hình ảnh

 

Với ví dụ trên các bạn cũng thấy với Lossy sẽ giảm được ~21% còn Lossless chỉ là 4%.

Hướng dẫn sử dụng

Để sử dụng tính năng nén hình ảnh trực tuyến của Kraken.io bạn truy cập vào Web Interface và bắt gặp một giao diện khá dễ nhìn. Do sử dụng bản miễn phí nên ta chỉ có thể upload từ máy tính lên hoặc import từ Dropbox, Google Drive hoặc Box.

Kraken.io Web Interface

Chúng ta chỉ cần để ý và mục thứ 2 là Select optimization mode với 3 chế độ là LOSSY, LOSSLESS và EXPERT. Với tính năng nén tùy chọn EXPERT bạn sẽ được chọn lựa chất lượng cho hình ảnh đầu ra.

Theo kinh nghiệm của mình, đối với hình ảnh định dạng .PNG thì các bạn sử dụng 2 phương thức LOSSY, LOSSLESS mặc định của Kraken.io là tối ưu rồi. Đối với hình ảnh .JPG thì bạn có thể nén EXPERT với chất lượng nén từ 70 – 85/100 sẽ tối ưu hơn.

Kết

Với Kraken.io bạn hoàn toàn có thể nén những hình ảnh trở nên gọn nhẹ hơn và từ đây bạn có thể sử dụng chúng với để  upload lên website của mình mà không lo lắng gì nữa. Chúc bạn thành công

4
Để lại một bình luận

avatar
2 Comment threads
2 Thread replies
1 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
3 Comment authors
Nguyễn HảiNam NgôVinhChiaSẻ Recent comment authors
VinhChiaSẻ
Khách

Mình thường dùng trang này để nén ảnh trên blog, rất hiệu quả, thường thì dùng đuôi ảnh PNG để nén vì nó ảnh chất lượng cao và khi nén qua trang này thì ảnh vẫn đẹp trong khi dung lượng giảm đáng kể. Nhiều trang dùng toàn jpg nên ảnh lúc nào cũng mờ mờ khó, xấu kinh khủng.

Nguyễn Hải
Khách

Mình hay dùng trang Tiny hơn

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí bản tin to cập nhật bài viết nhanh nhất and receive the following phần quà hấp dẫn từ Nam Ngô Blog.

Bạn đã đăng kí thành công!