Google Keyword Planner – Công cụ nghiên cứu từ khóa

Google Keyword Planner – Công cụ nghiên cứu từ khóa

Sau khi xác định được chủ đề website thì bước nghiên cứu từ khóa vô cùng quan trọng, vì nó ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả của quá trình xây dựng website, hay nói rộng hơn là cả quá trình làm SEO. Có một công cụ giúp chúng ta làm việc này đó là Google Keyword Planner – một công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí cho Google phát hành, mình sẽ hướng dẫn tổng quan và cách sử dụng cơ bản công cụ này.

Tại sao phải dùng công cụ nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là rất quan trọng, nếu chúng ta làm sai bước này sẽ coi như là thất bại vì có thể do chúng ta tìm được từ khóa dễ nhưng quá ít người tìm kiếm hoặc là tìm được một từ quá được rất nhiều người tìm kiếm nhưng nó lại là từ khóa khó, SEO mãi mà chẳng lên được TOP. Thế nên, bạn cần phải sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa để thông qua nó chọn cho bản thân một bộ từ khóa vừa sức cũng như có tiềm năng cao về mặt lưu lượng tim kiếm.

Cách sử dụng Google Keyword Planner

Sau đây mình sẽ hướng dẫn các cách sử dụng cơ bản để các bạn có thể sử dụng nhuần nhuyễn công cụ Google Keyword Planner này.

Truy cập Google Keyword Planner

Để truy cập vào Google Keyword Planner thì các bạn nhấp vào đường link:

https://adwords.google.com/ko/KeywordPlanner/Home

Sau đó dùng tài khoản Google để đăng nhập, đợi một chút cho nó tải dữ liệu và bạn sẽ bắt gặp giao diện của công cụ này.

Giao diện Google Keyword Planner
Giao diện Google Keyword Planner

Tìm kiếm từ khóa mới từ các cụm từ, trang web, danh mục

Trong công cụ nghiên cứu từ khóa nhỏ này bạn có thể tìm kiếm từ khóa mới thông qua cụm từ, danh mục hay trang web. Mình thường sử dụng tìm kiếm qua các cụm từ, nếu nhiều từ thì các bạn cách nhau bằng dấu phấy “,” nhé. Trong ảnh mình sẽ tìm kiếm từ khóa mới qua từ khóa “thu thuat seo“.

Tìm kiếm từ khóa mới

Phía bên dưới chúng ta có 3 phần là Nhắm mục tiêu, Tùy chỉnh tìm kiếm của bạn, Phạm vi ngày:

  • Nhắm mục tiêu: Trong phần này bạn có thể tùy chỉnh vị trí người dùng (người tìm kiếm), ngôn ngữ, những từ khóa phủ định.
  • Tùy chỉnh tìm kiếm của bạn: Phần này bạn có thể tùy chỉnh Bộ lọc từ khóa (với các thông số như Số lần tìm kiếm trung bình hàng tháng, Giá thầu được đề xuất, Tỷ lệ hiển thị quảng cáo, Độ cạnh tranh), Tỷ lệ hiển thị quảng cáo và các từ khóa chỉ định.
  • Phạm vi ngày: Phần này bạn có thể tùy chỉnh để hiển thị thống kê tìm kiếm theo thời gian.

Tìm kiếm từ khóa mới

Sau khi tùy chỉnh xong các bạn nhấn vào nút Lấy ý tưởng để bắt đầu. Đợi cho Google Keyword Planner load một lúc để thống kê thì nó sẽ cho ra kết quả theo dạng biểu đồ cột. Với Tab Nhóm ý tưởng quảng cáo thì công cụ sẽ liệt kê theo nhóm có lượt tìm kiếm, độ cạnh tranh và giá thầu.

Tìm kiếm từ khóa mới

Ta nên quan tâm Tab Ý tưởng từ khóa vì đây là nơi cho chúng ta những từ khóa mới. Hãy kéo xuống mục Từ khóa (theo mức độ liên quan) để xem liệt kê những từ khóa kèm theo lượt tìm kiếm trong tháng, độ cạnh tranh. Bạn cũng có thể xuất ra file excel để lưu về máy để nghiên cứu từ khóa rất nhanh và tiện dụng.

Tìm kiếm từ khóa mới

Tải dữ liệu và xu hướng tìm kiếm

công cụ nghiên cứu từ khóa này bạn sẽ tìm được lượng tìm kiếm trên tháng của một hoặc nhiều từ khóa khác nhau. Bạn cũng có thể tùy chỉnh mục tiêu và phạm vi ngày.

Tải dữ liệu và xu hướng tìm kiếm

Sau khi điền đầy đủ từ khóa và các tùy chỉnh thì bạn nhấn vào nút Lấy lượng tìm kiếm, kết quả trả về sẽ là lượt tìm kiếm trên một tháng của từ khóa bạn cần tìm.

Nhân danh sách từ khóa để được từ khóa mới

Công cụ này dùng để nhân các từ khóa với nhau để lấy dự đoán cho ra những từ khóa mới hay lấy lượng tím kiếm.

Nhân danh sách từ khóa để được từ khóa mới

Sau khi điền những danh sách bạn nhấn vào Tải dự đoán thì nó sẽ trả về kết quả bao gồm số lượt nhất chuột, số lần hiển thị với biểu đồ dạng đường.

Nhân danh sách từ khóa để được từ khóa mới

Kết luận

Như vậy mình cũng đã giới thiệu tổng quan về công cụ nghiên cứu từ khóa Google Keyword Planner một cách khá đầy đủ. Trong bài này mình chỉ hướng dẫn sử dụng cách chức năng cơ bản nhất thôi, để có thể phân tích và đánh giá các từ khóa thì các bạn phải tìm hiểu nhiều hơn nữa bởi vì đây là một bước quan trọng liên quan tới sự thành công của một website.

 

guest
7 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
sơn nền nhà xưởng
sơn nền nhà xưởng
4 years ago

Dùng công cụ của google để phân tích và đánh giá là tốt quá tốt rồi. Đọc bài mình đã hiểu ra rất nhiều về Planner. cảm ơn tác giả.

Nam Ngô
Nam Ngô
4 years ago

Cám ơn bạn nhé ^^

jvinhblog
4 years ago

Thời gian đầu thì chăm phần tích từ khóa lắm nhưng sau thì tớ chẳng dùng nữa vì hơi bị lười trong việc này ^_^

Nam Ngô
Nam Ngô
4 years ago
Reply to  jvinhblog

Mình cũng lười lắm đây 😀

Trung
Trung
4 years ago

Sao mình click vào link: https://adwords.google.com/ko/KeywordPlanner/Home mà nó cứ hiện ra cái giao diện “Chiến dịch đầu tiên của bạn”.
Làm sao để nó ra được cái giao diện như bạn nói ở trên?

Nam Ngô
Nam Ngô
4 years ago
Reply to  Trung

Bạn vào Công cụ > Công cụ lập kế hoạch từ khóa

Trung
Trung
4 years ago
Reply to  Nam Ngô

mình có gửi mail cho bạn với ảnh đính kèm, tại ở đây ko đính kèm ảnh được. B xem giúp mình với nhé.
Cảm ơn b nhiều.