Hướng dẫn cấu hình SMTP của Gmail trong WordPress

Hướng dẫn cấu hình SMTP của Gmail trong WordPress

Nếu bạn sử dụng WordPress lâu ngày thì chắc cũng phải biết chức năng gửi mail của WordPress thông qua hàm wp_mail() và nó sử dụng IP của host để gửi thư. Nhưng có một rắc rối là hầu như các thư được gửi đi đều không qua khỏi các bộ lọc SPAM, vì thế trong bài này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cấu hình  SMTP của Gmail với plugin WP Mail SMTP.

SMTP là gì?

SMTP là các chữ cái viết tắt của cụm từ tiếng anh Simple Mail Transfer Protocol có nghĩa là “Giao thức truyền tải thư điện tử đơn giản”. SMTP là một tiêu chuẩn cho hầu hết các thư điện tử hiện nay với ưu điểm là cách gưi thư đơn giản, nhanh chóng và có độ tin cậy cao.

Những máy chủ sử dụng giao thức SMTP để hỗ trợ người dùng gửi đi email của mình được gọi là SMTP Server. Với SMTP Server, các email sau khi gửi sẽ được lưu trữ và chuyển tiếp tới các địa chỉ mà bạn mong muốn. Những email được gửi đi bởi SMTP Server sẽ rất ít khả năng và hộp thư rác của người nhận.

Xem thêm: Backlink là gì? Cách xây dựng backlink hiệu quả trong SEO

Cấu hình SMTP của Gmail trong WordPress

Đọc cái định nghĩa trên thì thấy nó dài dòng quá nhỉ, chỉ cần bạn hiểu đơn giản là khi gửi email thông qua SMTP thì thử sẽ không bị hoặc rất ít bị vào hòm thư rác, lúc này thư có thể lãng quên hoặc mất đi sự uy tín (điều quan trọng với mấy trang blog hoặc website bán hàng).

Để cấu hình SMTP trong WordPress mà cụ thể ở đây là SMTP của Gmail (một trong những dịch vụ thư điện tử thông dụng hiện nay) thì mình giới thiệu tới các bạn plugin WP Mail SMTP – một plugin miễn phí và rất dễ sử dụng.

Cài đặt plugin WP Mail SMTP

Đây là một plugin miễn phí trong thư viện plugin của trang chủ nên ai cũng có thể sử dụng, phiên bản hiện tại đã có hơn 500k người sử dụng rồi nên bạn đừng nhầm với các plugin khác nhé.

Cài đặt plugin WP Mail SMTP

Cài WP Mail SMTP như mọi plugin khác bằng cách vào Plugins > Add New và tìm với từ khóa “WP Mail SMTP” sau đó bạn cài đặt và kích hoạt nó lên nhé. Xem thêm cách cài plugin cho WordPress.

Cấu hình cho plugin WP Mail SMTP

Sau khi đã kích hoạt plugin WP Mail SMTP thì chúng ta cần thiết lập cho nó. Các bạn vào Settings > Email và cấu hình như sau:

Cấu hình cho plugin WP Mail SMTP

Đầu tiên bạn cần chỉnh sửa các thông số như sau:

  • From Email: Bạn điền email cần cấu hình SMTP.
  • From Name: Tên của bạn, tốt nhất nên để đúng với tên của gmail bên trên.
  • Mailer: Mặc định sẽ chọn vào “Send all WordPress emails via SMTP”. Cái này để nguyên nhé.
  • Return Path: Mặc định không tick vào.

Cấu hình cho plugin WP Mail SMTP

Tiếp theo là phần chính để cấu hình SMTP của Gmail cho WordPress thì bạn chọn như trong ảnh với một số lưu ý:

  • Con số ở  SMTP Port thì bạn có thể tham khảo tại đây.
  • Nếu bạn cài đặt xác minh hai bước (khuyên dùng) thì cần phải lấy mật khẩu ứng dụng để điền vào ô Password, còn nếu bạn không dùng thì lấy mật khẩu của gmail đó để điền vào.

Bạn là như sau để lấy mật khẩu ứng dụng:

– Truy cập vào: https://myaccount.google.com/security.

– Kéo xuống mục “Đăng nhập vào Google” và chọn “Mật khẩu ứng dụng”

Lấy mật khẩu ứng dụng tài khoản Google

– Trong trang “Mật khẩu ứng dụng” vừa mới chuyển tới bạn tạo một ứng dụng bằng cách chọn “Khác” ở phần “Chọn ứng dụng” rồi đặt một cái tên gì đó rồi bạn nhấn “Tạo”. Lập tức sẽ có một tab mới hiện lên với mật khẩu của ứng dụng mà bạn mới tạo, giờ chỉ việc copy nó thôi.

 

Lấy mật khẩu ứng dụng tài khoản Google

Bật SMTP của Gmail

Sau khi bạn đã cấu hình SMTP cho WordPress thì giờ chúng ta chỉ cần bật SMTP của Gmail lên nữa thôi là xong. Đầu tiên bạn truy cập vào Gmail rồi chọn biểu tượng bánh răng cưa bên góc phải màn hình để đến phần cài đặt của Gmail. Tiếp theo bạn chọn vào tab “Chuyển tiếp và POP/IMAP” và cấu hình như trong ảnh bên dưới.

Bật POP/IMAP của Gmail

Như vậy là đã xong giờ bạn chuyển về trang cài đặt của plugin WP Mail SMTP chọn điền email vào và test thử xem được chưa nhé

Kết luận

Với bài viết này thì bạn có thể tự cấu hình SMTP của Gmail trong WordPress một cách dễ dàng. Từ nay bạn không còn lo email chuyển vào hòm thư rác của người nhận nữa nhé. Chúc các bạn thành công!

guest
5 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
vtkong
4 years ago

Có gì hướng dẫn mình nhé, mình làm xong rồi nhưng không biết có đúng không? Bạn thử bình luận mình xem thử nhé. Thấy website bạn thứ hạng cao quá, cho mình xin ít link được không?

Nam Ngô
4 years ago
Reply to  vtkong

Mình bình luận nhưng trang của bạn load mãi, bạn thử dùng trình duyệt khác bình luận xem, nếu không nhận được thư trong hộp thư đến hay spam thì bạn xem lại dịch vụ hosting đang sử dụng nhé. còn cái backlink bạn comment mang tính xây dựng thì mình sẽ Approved thôi 🙂

vtkong
4 years ago
Reply to  Nam Ngô

Mình cũng không hiểu sao nó cứ quay quay mãi như thế, từ lúc cài plugin WP Mail SMTP là bị. Bạn test thử email xem có được không nhé

vtkong
4 years ago
Reply to  Nam Ngô

Tớ cấu hình được rồi, do cấu hình sai nên comment cũng bị load chậm. Nhưng khi dùng cái này lúc nào cũng phải xác minh 2 bước cho gmail ah? Thế thì bất tiện nhỉ? Tắt cái xác minh 2 bước đi được không?

Nam Ngô
4 years ago
Reply to  vtkong

Mình có ghi rồi mà, do gmail mình xác minh 2 bước nên mới phải tạo mật khẩu ứng dụng, còn bạn dùng gmail bình thường thì điền mật khẩu của gmail đó vào 🙂