Plugin Yoast SEO là gì? Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO

Plugin Yoast SEO là gì? Hướng dẫn sử dụng Yoast SEO

Yoast SEO hay còn gọi là SEO by Yoast được cộng đồng biết đến là một WordPress Plugin được rất nhiều sử dụng hiện nay với mục đích tối ưu chuẩn SEO cho blog cá nhân. Đã có mặt từ những năm 2010, Yoast SEO gần như có mặt trong hầu hết các website sử dụng mã nguồn WordPress, những để sử dụng Yoast SEO tối ưu là việc không phải đơn giản. Ngoài giới thiệu những chức năng, mình còn sẽ hướng dẫn sử dụng Yoast SEOcách cài đặt Yoast SEO đơn giản, dễ hiểu nhất

Những tính năng chính của plugin Yoast SEO

Yoast SEO có 2 phiên bản là trả phí và miễn phí, đối với một blog WordPress thì bản miễn phí là đã đủ dùng lắm rồi. Bản miễn phí có khá nhiều chức năng hay nhưng mình chỉ đề cấp tới những tính năng cơ bản và hữu dụng nhất thôi.

Tối ưu Onpage chuẩn SEO

Đây tính năng đã làm nên tên tuổi cho plugin Yoast SEO. Bạn có thể tối ưu chuẩn SEO cho từng trang trong website của mình, đối với tối ưu bài viết chuẩn SEO thì trong phần viết bài mới bạn sẽ bắt gặp giao diện sử dụng của plugin này, chỉ cần vài thao tác cơ bản bạn sẽ làm quen với nó ngay.

Bên cạnh tính năng tối ưu cho bài viết thì Yoast SEO có có những công cụ giúp chúng ta có thể tối ưu toàn bộ ngóc ngách trong website như Page, Taxonomy(Tags, Category,..). Mình sẽ giới thiệu nó trong phần hướng dẫn sử dụng Yoast SEO ở bên dưới.

Tính năng mạng xã hội

Yoast SEO hỗ trợ bạn thêm những tài khoản, trang của các mạng xã hội nổi tiếng vào website như Facebook, Twitte, Google Plus, Pinterest,… nhằm thông báo đầy đủ các thông tin của bạn trên các mạng xã hội, giúp bạn có những kết quả tốt hơn khi chia sẻ các bạn chia sẻ lên mạng xã hội.

Tính năng mạng xã hội của Yoast SEO
Tính năng mạng xã hội của Yoast SEO

Tính năng tạo breadcrumbs và tối ưu các đường dẫn

Breadcrumbs là một menu điều hướng giúp cho người đọc biết được vị trí của họ trên trang web, góp phần tăng trải nghiệm trên trang và làm đẹp đường dẫn trên các công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó, bạn còn có thể tùy chỉnh đường dẫn và góp phần làm sạch đường dẫn.

Tính năng tạo và chỉnh sửa sitemap, robots.txt và .htaccess

Sitemap, robots.txt và .htaccess là 3 tập tin cực kỳ quan trọng trong sự hoạt động của website, nếu bạn là không rành code thì bạn có thể sử dụng tính năng này của Yoast SEO thay vì phải đăng nhập vào bảng quản trị hosting hay VPS.

Hướng dẫn cài đặt plugin Yoast SEO

Để cài đặt plugin Yoast SEO chúng có hai cách: cài đặt trực tiếp và upload lên để cài đặt. Đầu tiên bạn vào Plugins > Add New để tiến hành cài đặt mới Yoast SEO, tiếp theo là gõ từ khóa “Yoast SEO” nó sẽ hiển thị ngay kết quả và bạn chỉ cần nhấn Install sau đó Active là xong.

Cài đặt Yoast SEO
Cài đặt Yoast SEO

Tuy nhiên, bạn có thể tải plugin Yoast SEO về máy và Upload lên để cài đặt. Sử dụng cách nào thì tùy bạn, bởi vì chúng như nhau cả.

Hướng dẫn sử dụng plugin Yoast SEO

Sau đây, mình sẽ hướng dẫn sử dụng Yoast SEO cho 2 chức năng chính đó là tối ưu chuẩn SEO bài viết và trang, thứ 2 là tối ưu chuẩn SEO cho Taxonomy.

Tối ưu chuẩn SEO cho Post/Page

Đây là một trong những tính năng chính của Yoast SEO mà mình cũng đã đề cập ở bên trên. Khi bạn tiến hành tạo mới bài viết hay trang thì bạn sẽ bắt gặp giao diện sử dụng với những tính năng:

  • Snippet Editor: Mô phỏng sự hiện diện của bài viết trên các công cụ tìm kiếm, ở bản cập nhật mới nhất Yoast SEO cho phép người dùng chỉnh sửa Tiêu đề và Mô tả nhanh chóng khi chỉ cần di chuyển chuột vào và chỉnh sửa.
  • Focus Keyword: Đây là nơi bạn khai báo từ khóa chính của bài viết, từ đó Yoast SEO sẽ chấm điểm nội dung theo từng yếu tố có liên quan tới từ khóa đó.
  • Content Analysis: Bảng hiển thị mức độ chuẩn SEO mà plugin chấm cho bạn, ở bảng này có rất nhiều yếu tố nhưng bạn chỉ cần được điểm xanh cho toàn bài là đã đủ rồi.
Tối ưu SEO cho Post/Page
Tối ưu SEO cho Post/Page

Dựa vào 10 bước viết bài chuẩn SEO đã giới thiệu ở bài trước, bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa Tiêu đề, mô tả, lựa chọn từ khóa sao cho bài viết thật sự chuẩn.

Tối ưu chuẩn SEO cho Taxonomy (Tag, Category,…)

Chức năng này bạn sẽ gặp khi chỉnh sửa các Tag, Category,… của website, ở đây bạn cũng sẽ phải tối ưu sao cho chuẩn xác và thân thiện nhất.

Tối ưu chuẩn SEO cho Taxonomy
Tối ưu chuẩn SEO cho Taxonomy

Kết luận

Bạn vừa xem xong vài viết chia sẻ cách cài đặt và hướng dẫn sử dụng plugin Yoast SEO, tuy nó chưa thật sự đầy đủ nhưng với những tính năng mà mình đề cập cũng đủ cho bạn có thể tối ưu chuẩn SEO website của mình.

4
Để lại một bình luận

avatar
2 Comment threads
2 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
3 Comment authors
Nam NgôtrinhNam Ngômr N Recent comment authors
mr N
Khách

Cái này với plugin All in One SEO Pack thì cái nào hơn vậy bạn

Nam Ngô
Khách

Yoast SEO hơn

trinh
Khách

Bác cho hỏi vì tham khảo thấy cái Plugin Sitemap XML ngon hơn cái sitemap của Yoast nên có chuyển qua sài. Nhưng mình không tùy chọn được các phần không muốn đưa vào sitemap được như Yoast đúng không bác, Ví dụ: phần thuộc tính sản phẩm.

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí bản tin to cập nhật bài viết nhanh nhất and receive the following phần quà hấp dẫn từ Nam Ngô Blog.

Bạn đã đăng kí thành công!