Hướng dẫn tạo Chuyên mục và Thẻ trong WordPress

Hướng dẫn tạo Chuyên mục và Thẻ trong WordPress
Bài này thuộc phần 8 của 12 phần trong series Học WordPress cơ bản

Để bắt đầu đăng bài khi sử dụng WordPress thì việc bạn cần làm trước tiên là tạo các chuyên mục (category) và thẻ (tag) để giúp cho việc phân loại khi viết bài và người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm dễ dàng hơn.

Đây có lẽ là những bước đầu để bạn có thể làm quen với mã nguồn mở WordPress nên mình sẽ hướng dẫn mọi người tạo chuyên mục và thẻ trong WordPress thật chi tiết. Nếu bạn chưa có blog WordPress thì có thể tham khảo bài viết cài đặt WordPress trên Hosting sử dụng cPanel mà mình đã viết trước đó.

Thường thì chúng ta đều sử dụng tiếng Anh cho WordPress nên tại trang quản trị Dashboard thì chuyên mục sẽ được hiển thị là Categories và thẻ sẽ là Tags. Nếu bạn nào chưa rõ về 2 thành phần này thì hãy đọc ở phía bên dưới.

Category và Tag là gì?

Category (hay còn gọi là chuyên mục) là một thành phần quan trọng của một blog/website WordPress để phân loại các bài viết một cách khái quát nhất. Thông thường, category sẽ được tạo trước khi viết bài và luôn luôn cố định.

Tag (hay còn gọi là thẻ, đánh dấu) là một thành phần tương tự như category nhưng giúp chúng ta phân loại chi tiết hơn thông qua nội dung, từ khóa trong bài. Thường thì tag không cố định và được tạo trong khi viết bài.

Hướng dẫn tạo chuyên mục (category)

Nếu so sánh thì tất nhiên là chuyên mục sẽ quan trọng hơn vì nó chưa nhiều bài viết hơn so với thẻ. Để quản lý và tạo chuyên mục trong WordPress thì bạn vào Posts > Categories

Một trang mới sẽ mở ra liệt kê các chuyên mục đã tạo và hỗ trợ bạn tạo mới chuyên mục. Khi setup mới một trang WordPress thì mặc định sẽ có chuyên mục tên là Uncategory với ID là 1 được tạo ra. Mặc định khi bạn viết bài trong WordPress mà không chọn chuyên mục thì bài đó sẽ được phân loại vào Uncategory.

Thư mục Uncategory không thể xóa nên bạn chỉ có đổi tên mà thôi. Nói chung nó cũng không thực sự ảnh hưởng cho lắm.

Quay lại vấn đề chính, sau khi vào trang Categories thì để tạo được chuyên mục mới các bạn để ý bên trái sẽ có phần “Add New Category“. Trong đó:

  • Name: Tên của chuyên mục. Nó sẽ hiển thị khi bạn viết bài để phân loại.
  • Slug: Danh từ chỉ tên định danh của một category, thể hiện dưới dạng dãy ký tự chữ thường, không chứa ký tự đặc biệt và được cách nhau bởi một ký tự dấu gạch ngang (-). Bình thường thì URL chuyên mục sẽ có dạng http://domain.com/category/ten-chuyen-muc/ nhưng nếu không thích  bạn có thể loại bỏ “category” ra khỏi URL một cách dễ dàng.
  • Parent: Là lựa chọn chuyên mục mẹ và chuyên mục con. Nếu bạn muốn một chuyên mục là chuyên mục mẹ hoặc không muốn nó là chuyên mục con của chuyên mục khác thì chọn vào None. Còn muốn chuyên mục cần tạo là một chuyên mục con thì tại đây bạn chọn tên của chuyên mục mà bạn muốn nó làm mẹ
  • Description: Mô tả chuyên mục bạn đang tạo. Nếu theme có chức năng hiển thị mô tả thì bạn có thể thêm vào cho nó hiển thị đẹp hơn.

Tạo chuyên mục

Sau khi điền các thông tin cần thiết thì bạn nhấn Add New Category để hoàn tất việc tạo chuyên mục. Sau khi tạo thì chuyên mục sẽ hiện ở bên phải với các tính năng như Edit (Chỉnh sửa), Quick Edit (Chỉnh sửa nhanh), Delete (Xóa), View (Xem) mà hiển thì kèm theo một số thông tin cơ bản như slug, số bài viết hiện có, mô tả và nếu bạn có sử dụng Yoast SEO thì nó cũng hiển thị độ chuẩn SEO nữa.

Quản lý chuyên mục

Nếu bạn muốn tối ưu chuẩn SEO cho chuyên mục thì có chọn Edit sau đó điều TitleDescription để Yoast SEO nó chấm điểm. Nếu bạn nào dùng WordPress để SEO thì nên quan tâm  yếu tố này nhé.

Tối ưu SEO chuyên mục

Hướng dẫn tạo thẻ (tag)

Bạn có thể tạo một tag cho nhiều bài viết và một bài viết cũng có thể có nhiều tag. Việc bạn tạo ra các tag chính xác giúp bài viết phân loại cụ thể hơn rất nhiều.

Để tạo và quản lý các thẻ (tag) thì bạn vào Posts > Tags. Giao diện cũng tương tự như chuyên mục nhưng nó có thêm Tag Cloud (đám mây thẻ). Nếu thẻ được sử dụng nhiều sẽ lớn hơn so với những thẻ sử dụng ít.

Cách tạo và quản lý thẻ cũng tương tự như chuyên mục nhưng chỉ khác một chỗ là không có tag mẹ hay tag con mà mỗi tag là riêng biệt nhau.

Tạo thẻ (tag)

Chưc năng tối ưu hóa SEO cho thẻ cũng tương tự chuyên mục. Chỉ có nhiêu đó thôi, quá đơn giản phải không?

Kết luận

Như vậy là sau bài này bạn có thể dễ dàng tạo chuyên mục và thẻ trong WordPress cũng như các thao tác quản lý, tối ưu hóa SEO cho chúng. Bạn nên suy nghĩ và chọn những chuyên mục và tag cho thật phù hợp, đặc biệt là tag. Tag có ý nghĩa là phân loại theo nội dung, từ khóa nên bạn cũng đừng tạo quá nhiều tag để bị người dùng dễ tìm kiếm hơn nhé!

Xem tiếp các bài trong Series

<< Hướng dẫn sử dụng Widget trong WordPress chi tiếtHướng dẫn cách tạo bài viết trong WordPress >>

12
Để lại một bình luận

avatar
5 Comment threads
7 Thread replies
1 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
8 Comment authors
Nam NgôK.UyênNam Ngônguyễn thanh túĐặng Việt Thạo Recent comment authors
Mộc
Khách

Có khi viết những cái đơn giản như này lại tốt hơn là viết cái nâng cao ấy nhỉ 😀

Nam Ngô
Khách

Tại em định tạo cái series sử dụng WordPress nên phải biết những cái cơ bản nhất 😀

Bùi Công Luận
Khách

Hóng Serie 😀

Phan Quang Hùng
Khách

Bác Luận tưởng bảo host hết hạn định chuyển về Blogspot mà :)))

Bùi Công Luận
Khách

Gán ở lại với anh em :)))

Mộc
Khách

Mà sao không dùng plugin comment kia nữa, nặng quá à 😀

Nam Ngô
Khách

Vui thì bật, buồn thì tắt thôi bác 😀

Đặng Việt Thạo
Khách

Có những thẻ có thể tự động lồng vào từ khóa gán vào link nội bộ; đó cũng là mẹo xây link nội bộ thông minh khi lồng vào từ khóa

nguyễn thanh tú
Khách

vậy mình muốn seo từ khóa nấm linh chi thì minh có thể seo theo tag chung là nam linh chi không dấu được không anh

K.Uyên
Khách

Sao mình nhấn vào posts chỉ hiện ra chỗ để đăng bài, không có mục catogories Ad nhỉ? Hay do bản của mình free nên bị giới hạn chức năng đó?

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí bản tin to cập nhật bài viết nhanh nhất and receive the following phần quà hấp dẫn từ Nam Ngô Blog.

Bạn đã đăng kí thành công!