Những kỹ thuật viết Blog cho người mới bắt đầu

Những kỹ thuật viết Blog cho người mới bắt đầu

Ở bài trước mình cũng đã phần nào định hướng cho việc lên ý tưởng và chọn chủ đề của bạn. Nếu như bạn đã có hướng đi trong đầu thì hãy hành động bằng cách đăng tải những bài viết mang phong cách của bạn. Trong bài này, chúng ta tạm thời không đề cập đến vấn đề tối ưu SEO cho bài viết mà sẽ tìm hiểu những kỹ thuật viết blog cần phải có cho người mới bắt đầu.

Trước đây thì mình viết bài theo kiểu tối ưu Onpage để ranking từ khóa trong bài dễ hơn. Tuy nhiên, hiện tại thì mình đã hoàn toàn viết để hướng tới người dùng, tức là viết làm sao cho người đọc dễ hiểu nhất (step by step) chứ không gượng ép để đưa những từ khóa vào nữa.

Và mình nhận ra một điều ra một điều là blog càng hướng tới người đọc thì hiệu quả sẽ ngày càng tăng. Vậy làm sao mình có thể đạt được điều này? Tất cả chỉ đơn giản là làm thật tốt những kỹ thuật sau đây:

Không sao chép (copy) nội dung của người khác

Nếu bạn phát triển một website thì việc có sao chép một chút văn phong người khác thì có thể tạm chấp nhận. Nhưng nếu bạn đang xây dựng blog cá nhân thì đây là một việc không nên làm.

Thứ nhất: Blog của người nào sẽ mang phong cách của người đó nên việc người đọc có nhớ tới bạn hay không đều nằm ở nội dung. Nếu như bạn sao chép nội dung của người khác thì bạn sẽ không thể hiện được cái “style” cá nhân ra được, thậm chí bạn làm quá thì người ta sẽ thốt lên: “À! Thằng này ăn cắp”.

Copy nội dung

Thứ hai: Google không thích điều này. Hằng này, Google đều phát triển các thuật toán để đem lại kết quá chính xác cho người dùng khi tìm kiếm. Việc có các website/blog sao chép nội dung từ các nguồn khác sẽ bị google đánh giá thấp bởi vì “chả có cái gì mới trong này cả”. Thế nên, việc sáng tạo nội dung là vô cùng cần thiết để tránh bị anh Gồ ruồng bỏ. Bởi “Gồ thích thì Gồ phạt thôi”.

Bạn có thể tham khảo ý tưởng của người khác để bổ sung thông tin cho bài viết (mình cũng hay làm thế) những tuyệt đối không sao chép nội dung của họ. Nhớ nhé!

Nội dung hấp dẫn, chính xác

Việc sáng tạo nội dung là rất quan trọng nhưng nó không thật sự hấp dẫn (sai chính tả, thiếu hình ảnh, thiếu ví dụ, không mạch lạc, xúc tích,…) hoặc nó không chính xác thì đó là một thất bại rất lớn.

Nếu bạn nghĩ mình viết văn dở thì làm sao viết blog hay được thì nên dẹp cái suy nghĩ đó đi. Blogger bây giờ chủ yếu là viết lách, đặt tay vào phím là viết. Có người nghiêm túc, có người hài hước nhưng họ say mê viết và học hỏi những đàn anh đi trước thì dần dần nội dung sẽ hay hơn, hấp dẫn hơn.

Vì thế, bạn cần phải viết nhiều để tăng kỹ năng viết lên, tốc độ gõ phím cũng nhanh hơn. Trước khi viết cũng nên “uốn tay 69 lần” sao cho bạn cảm thấy nó hay thì thôi (có khi mình mất hơn tiếng mới xong được bài).

Ngoài ra, nếu bạn không thực sự chắc chắc về nội dung sắp truyền tải thì hãy tra google để tìm hiểu thêm. Bạn cũng không nên nghe theo một cá nhân nào đó mà phải tham khảo thật nhiều nguồn để có những thông tin khách qua, chính xác nhất.

Tối ưu liên kết nội bộ giữa các bài viết

Việc tăng time on site (thời gian truy cập website) để giảm bounce rate (tỷ lệ thoát) là việc rất quan trọng. Một bài viết hay là điều kiện cần nhưng chưa đủ, bạn cần phải giữ người đọc lâu nhất có thể. Một sự khác biệt rất lớn giữa một blog/website có thời gian truy cập vài phút và một blog/website chỉ có thời gian truy cập vài chục giây. Vậy phải làm sao?

Internal link là gì?
Internal link là gì?

Nếu bạn có tìm hiểu về SEO thì chắc chắc sẽ biết tới khái niệm liên kết nội bộ giữa các trang, bài viết. Hiểu đơn giản thì nó chỉ là các liên kết giữa bài viết này với bài viết kia nhưng lợi ích của nó vô cùng to lớn. Thay vì đọc xong bài viết người dùng sẽ đóng tab thì khi bạn họ có thể click vào một đường link có liên quan nào đó và cứ tiếp tục như thế.

Khi time on site tăng kéo theo bounce rate giảm giúp cho việc SEO website/blog của bạn dễ dàng hơn. Thế nên, việc tối ưu liên kết nội bộ là một công việc cần thiết và quan trọng mà bạn cần chú ý tới nó.

Thường xuyên đăng tải bài viết

Thường thì khi bạn mới tham gian viết blog thì sẽ rất hăng say, nhưng dần dần thì tiến độ đó sẽ chậm lại và thậm chí sẽ mất đi vì một số lý do nào đó. Mình cũng từng như vậy nhưng do niềm đang mê quá lớn khiến mình vẫn tiếp tục phát triển blog cho tới thời điểm hiện tại.

Việc bạn viết bài thường xuyên sẽ có rất nhiều lợi ích trong SEO, tăng độ tin cậy, thu ngắn khoảng cách với độc giả,…Vì thế, bạn hãy có gắng duy trì tiến độ viết bài thường xuyên, vài ngày một bài cũng được, cả tháng 5 – 10 bài cũng được, miễn là đừng bỏ bê nó.

Tuy nhiên, cũng có nhiều nguyên nhân khiến bạn chán nản như không kiếm được tiền, blog không có nhiều truy cập, công việc bận bịu,…và ngọn lửa đam mê không còn thì bạn nên dừng lại. Nhưng nếu bạn vẫn còn đam mê với blog thì hãy tiếp tục với nó, công sức của bạn sẽ được đền đáp xứng đáng.

Tương tác thật tốt với độc giả

Việc người đọc để lại bình luận trong bài viết là một tín hiệu đáng mừng vì có thể bài viết của bạn có nội dung hay hoăc bài viết cung cấp thông tin mà người đọc đang tìm kiếm. Có thể, thời gian đầu chỉ có vài bình luận ít ỏi nhưng ngày qua ngày, tháng qua tháng thì con số sẽ tăng lên.

Tương tác độc giả

Nếu bạn muốn người đọc bình luận nhiều hơn thì việc phải hồi của bạn là rất quan trọng. Nếu họ thắc mắc hãy giải thích cụ thể hơn nữa, nếu họ khen thì mình cảm ơn, nếu họ chê thì mình sẽ rút kinh nghiệm cho những lần sau.

Xem thêm: Hướng dẫn tắt bình luận (comment) trong bài viết WordPress

Trong bán hàng thì khách hàng là thượng đế nhưng đối với blog/website thì thượng đế chính là người đọc. Nếu bạn tương tác tối với người đọc thì hình ảnh của bạn trong họ sẽ đậm nét hơn, uy tín của bạn sẽ tăng lên rất nhiều. Tương tác thật tốt, đôi bên cùng có lợi.

Cập nhật xu hướng (trends) để viết bài

Đối với chủ đề nào thì nó cũng có một số xu hướng vào một thời điểm nào đó. Chẳng hạn như hàng loạt các blog/website chuyển đổi HTTP sang HTTPS thì mình đã lập tức tìm hiểu và cho ra bài viết hướng dẫn. Trong thời điểm đó có rất nhiều người cần thông tin như vậy, quan trọng ai là người nhanh nhất, chính xác nhất.

Bạn nên chịu khó theo dõi xu hướng nổi bật mà mình đang theo đuổi để bắt kịp nó rồi cho ra những bài viết chất lượng nhất. Nếu bạn kết kết hợp SEO tốt thì mình đảm bảo nó đem lại cho bạn rất nhiều truy cập.

Tối ưu tiêu đề, mô tả, đường dẫn (URL) thật tốt

Trước khi xuất bản bài viết thì hãy sửa lại lỗi chính tả, tối ưu tiêu đề, mô tả, đường dẫn thật tốt bởi vì đó là là những thứ sẽ đập vào mắt người đọc đầu tiên khi bạn chia sẻ nó lên mạng xã hội hay sự xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm.

  • Đối với tiêu đề: ngắn gọn và đề cập đến nội dung chính của bài viết. Bạn có thể thêm con số, câu hỏi miễn sao nó gây kích thích cho người đọc để họ click vào đó. Bạn cũng đừng quên là cho dù làm thế nào đi chăng nửa thì tiêu để phải phản ánh đúng sự thật, đừng giật tit quá đà thì nó sẽ rất phản cảm và gây ức chế.
  • Đối với mô tả: Hãy mô tả ngắn gọn nội dung của bài viết và cho người ta biết rằng khi đọc xong bài biết đó họ sẽ biết được những gì.
  • Đối với đường dẫn (URL): Theo nhiều nghiên cứu thì đường dẫn càng ngắn gọn thì sẽ thu hút click và tăng độ uy tín lên rất nhiều. Bạn cần chọn ra keywork chính rồi thêm một vài từ quanh nó là đủ.

Bạn cũng có thể kết hợp thêm yếu tố SEO để bài viết có thứ hạng tốt hơn. Bạn có thể cách viết bài chuẩn SEO mà mình đã đăng trước đó.

Kết luận

Trên đây là một số kỹ thuật viết blog mà theo mình thì bạn cần phải có khi mới bắt đầu tham gia. Không nhất thiết bạn phải nắm vững hết những kỹ thuật là một lúc, chỉ cần thực hành nhiều thì kỹ năng ngày một sẽ tăng lên và bạn sẽ nhận ra mình đã trở nên chuyên nghiệp hơn trước rất nhiều.

23
Để lại một bình luận

avatar
11 Comment threads
12 Thread replies
2 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
14 Comment authors
Nam HảiNam NgôHọc LuậtNam NgôTriệu Thế Quang Recent comment authors
Thái Jerry
Khách

Quan trọng nhất là nội dung, chỉ cần bài viết có chủ đề nóng, đang hot thì rất dễ thu hút người đọc (y)

Hai
Khách
Hai

Chuẩn đét

Nam Ngô
Khách

Để bổ sung thêm 😀

Thái Jerry
Khách

hớ hớ 😀 nhất là mấy cái trào lưu trên mxh ý, cứ có bài viết là kiểu gì cũng top.

siel le
Khách

mình cũng muốn làm 1 blog giống admin nhưng không đơn giản chút nào

Nam Ngô
Khách

Làm cái đơn giản trước đi 😀

Thái Jerry
Khách

chuẩn rồi, bạn hãy bắt đầu từ 1 blog cá nhân kiểu chia sẻ stt các thứ sau đó hãy làm các blog có chủ đề ntn

sonstanda
Khách

Nghe thì đơn giản nhưng để lập được cái blog như Nam cũng ko hề đơn giản nhỉ 😀

Nam Ngô
Khách

Làm lâu rồi cũng được thôi bác 😀

Mộc
Khách
Mộc

Bác ấy lừa thôi, làm được thì lại không có blog nam ngô rồi :v

Phan Quang Hùng
Khách

Mấy blog dạo này im im ghê, không có chương trình gì các bác nhở ^^

Nam Ngô
Khách

Bài còn làm biếng viết thời gian đâu tổ chức gì bác 😀

Hai
Khách
Hai

Làm phần mục lục kiểu gì vậy bạn. Chia sẻ chút

Nam Ngô
Khách
Đặng Việt Thạo
Khách

Cần 1 ý tưởng về nội dung, vì khi có blog thì chỉ đảo qua vài chục bài là cạn ý tưởng.

Thắng AiTi
Khách

Cái gì cũng có quá trình, học hỏi kinh nghiệm, sáng tạo thêm cho bản thân. Rồi mới thành công 😀

Nam Ngô
Khách

Đúng rồi đó bạn

Điện hoa hà nội
Khách
Điện hoa hà nội

Những kỹ năng này không phải ai cũng biết, cảm ơn chủ thớt đã chia sẻ, rất hay và hữu ích, tóm gọn lại là: chuẩn luôn

Triệu Thế Quang
Khách

Xin chào Ad, mình thì viết bài cũng không được tốt cho lắm, mới đây mình có SEO mấy từ khóa về rượu, mà em lại chẳng hiểu gì về rượu. Một bài viết em viết không hiểu sao nó lại có top. Bạn có thể chỉ cho mình yếu tố đứng top của bài viết của mình không ạ ? và có cần bổ sung và chỉnh sửa ở đâu để tốt hơn không ? Link bài viết đây ạ n/a.

Học Luật
Khách

Có cách nào để một người không thích viết, lười viết có thể có đam mê với nghề viết Blog ko nhỉ?

Nam Hải
Khách

mình cũng mới làm blog, nhưng đọc bàu này xong cũng thấy chưa được tốt lắm

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí bản tin to cập nhật bài viết nhanh nhất and receive the following phần quà hấp dẫn từ Nam Ngô Blog.

Bạn đã đăng kí thành công!