_edit_last : 3
_edit_lock : 1501310711:3
onesignal_meta_box_present : 1
onesignal_send_notification :
_wp_subscribe_disable_popup :
_wp_subscribe_disable_single :
_yoast_wpseo_content_score : 60
_yoast_wpseo_primary_category : 241
_thumbnail_id : 1620
_yoast_wpseo_metadesc : Khái niệm đơn giản về liên kết gãy (broken link). Ảnh hưởng của liên kết gãy trong SEO,trải nghiệm người dùng và cách khắc phục
Views : 733
_kksr_ratings : 12
_kksr_casts : 4
_kksr_avg : 3.00
_outbound_link_exist : yes

Liên kết gãy (broken link) là gì? Ảnh hưởng của nó như thế nào?

Liên kết gãy (broken link) là gì? Ảnh hưởng của nó như thế nào?

Có lẽ mọi người cũng từng nghe qua khái niệm liên kết gãy hay broken link rồi nhỉ. Hôm nay mình sẽ phân tích chi tiết khái niệm của nó cũng như ảnh hưởng của liên kết gãy tới website của bạn.

Liên kết gãy là gì?

Liên kết gãy (broken link) hiểu đơn giản là một liên kết bị hỏng và không còn tồn tại trên website. Khi người dùng click vào nó sẽ dẫn tới một trang 404 và thông báo đường dẫn không tồn tại.

Ảnh hưởng của liên kết gãy

Liên kết gãy ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình SEO và trải nghiệm của người dùng. Chúng ta sẽ phân tích sâu hơi lần lượt các đối tượng trên.

Ảnh hưởng tới SEO

Chấm dứt hoạt động của các con bot

Các bạn cũng biết là các con bot sẽ tiến hành crawl website của chúng ta hằng ngày nhưng nếu không may nó tìm đến một liên kết gãy thì quá trình này sẽ chấm dứt, điều này sẽ dẫn tới việc website của bạn sẽ bị chậm index.

lỗi thu thập dữ liệu

Các con bot khi gặp liên kết gãy sẽ trả về lỗi thu thập dữ liệu và bạn có thể xem cách kiểm lỗi này trong bài viết hướng dẫn cài đặt và sử dụng Google Webmaster Tools.

Giảm thứ hạng của trang web

Google luôn quan tâm tới trải nghiệm của người dùng với một website nhưng chính liên kết gãy lại ảnh hưởng nghiệm trọng tới vấn đề này.

Chính vì thế các trang 404 sẽ bị giảm thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm, thậm chí các website cũng bị ảnh hưởng nếu số lượng liên kết gãy quá nhiều.

Tăng tỉ lệ thoát trang

Khi bạn truy cập vào một đường link mà nó bị lỗi thì chắc bạn sẽ thoát trang đó ra và tìm kiếm những thư mới mẻ hơn trên internet. Đây chính là nguyên nhân dẫn tới tỉ lệ thoát tăng và nó ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình SEO.

Ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng

Khi người dùng truy cập vào website của bạn tức là họ tin tưởng website này có những thông tin mà họ đang tìm kiếm. Nhưng sẽ thế nào nếu liên kết mà họ nhấn vào thông báo 404 Not Found, chắc chắc là họ sẽ không hài lòng và tìm đến một trang web khác.

Trải nghiệm người dùng

Nguyên nhân này sẽ dẫn tới việc bạn mất đi những khách hàng tiềm năng và hậu quả của nó là doanh thu liên tục giảm, uy tín sẽ mất đi theo thời gian.

Cách khắc phục

Để khắc phục thì bạn sẽ phải sử dụng các công cụ kiểm tra liên kết gãy chứ không thể làm thủ công được. Bạn có thể sử dụng các công cụ dưới đây.

Đối với mã nguồn WordPress bạn có thể sử dụng công cụ kiểm tra liên kết gãy Broken Link Checker rất nhanh chóng và tiện lợi.

Tổng kết

Qua bài viết này chúng ta có thể thấy được tác hại rất lớn mà liên kết gãy gây ra. Nếu trong quá trình xây dựng website bạn vô tình xóa đi một liên kết nào đó thì hãy kiểm tra và khắc phục ngay lập tức để tránh những hậu họa về sau.

guest
1 Comment
Inline Feedbacks
View all comments
Tiến Thành
2 years ago

Thanks vì bài viết !!!