Nên chọn giải pháp SEO từ khóa hay SEO tổng thể ?

Nên chọn giải pháp SEO từ khóa hay SEO tổng thể ?

Nếu bạn là một SEOer thì cần phải định hướng phương pháp làm SEO cho website sao cho đúng đắn để đem lại hiệu quả tối ưu nhất. Hiện nay, có 2 hướng đó là SEO từ khóaSEO tổng thể (SEO toàn trang), mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm khác nhau nhưng mục đích cuối cùng vẫn là đem lại khách hàng, traffic, lợi nhuận. Vì thế, bạn cần chọn giải pháp SEO phù hợp để có thể rút ngắn thời gian và tiết kiệm chi phí cho cá nhân/doanh nghiệp.

Xem thêm: SEO là gì? Tại sao phải học SEO? Định nghĩa chính xác về SEO

SEO từ khóa

SEO từ khóa là giải pháp SEO thường được rất nhiều SEOer ưa chuộng vì nó thích hợp với những website có ít dịch vụ, sản phẩm. Khi áp dụng SEO từ khóa thì SEOer sẽ tập trung vào các từ khóa hot, có nhiều truy cập để đem lại lượng traffic lớn cho website.

Giải pháp SEO từ khóa
Giải pháp SEO từ khóa

Ưu điểm

 • Thời gian SEO ngắn từ 2 – 3 tháng.
 • Chi phí thấp (nếu SEO những từ khó nhỏ tới trunh bình).
 • Hiệu quả với những dịch vụ, ngành nghề, thương hiệu đơn lẻ.

Nhược điểm

 • Chi phí chi cho những từ khóa cạnh tranh trung bình và cao sẽ khá lớn.
 • Mất đi sự cân bằng vì khi SEO từ khóa sẽ chỉ tập trung vào một vài trang hay trang chủ mà thôi, nên lượng traffic cho website sẽ không được đồng đều và ổn định.
 • Dễ bị dính các thuật toán, phạt hay bị liệt vào danh sách đen của Google.

Từ ưu điểm và nhược điểm bên trên thì giải pháp SEO từ khóa sẽ phù hợp hơn với những dự án seo nhỏ với những từ khóa có độ cạnh tranh thấp tới trung bình, vì nếu SEO nhưng từ khóa khó, từ khóa “hot” thì cạnh tranh rất cao mà chi phí bỏ ra nhiều khiến cho hiệu quả không cao.

Xem thêm: Spin Content là gì? Hướng dẫn Spin Content cho SEOer

SEO tổng thể – SEO toàn trang

SEO tổng thể (hay còn gọi là SEO toàn trang) là giải pháp SEO cực kì hiệu quả đối với những trang web có nhiều dịch vụ hay lĩnh vực khác nhau. Giải pháp SEO tổng thể là cách SEO nhiều từ khóa (chủ yếu là từ khóa dài) cho nhiều bài viết, trang, trang chủ để cùng nhau lên TOP đồng đều đem lại sự cân đối và hiệu quả.

Giải pháp SEO tổng thể
Giải pháp SEO tổng thể

Ưu điểm

 • SEO tổng thể có hiệu quả lâu dài, đem lại sự cân đối cho website, lượng truy cập đều đặn, ổn định.
 • Có tính tự nhiên cao từ đó ít bị ảnh hưởng bởi thuật toán.
 • Quảng cáo thương hiệu rộng rãi, đem lại lượng khách hàng tiềm năng lớn.

Nhược điểm

 • Tốn nhiều thời gian và công sức.
 • Tốn chi phí vì khối công việc rất lớn.
 • Đòi hỏi đội ngũ SEO chuyên nghiệp có kinh nghiệm.

Nếu bạn có website nhiều dịch vụ, sản phẩm thì hãy đi theo hướng SEO tổng thể sẽ đem lại hiệu quả hơn so với cách SEO từ khóa thông thường. Một ví dụ đơn giản, nếu bạn đang muốn đi du lịch (sapa chẳng hạn) thì bạn có lên Google gõ “du lịch sapa” không, hay là bạn sẽ tìm “tour du lịch sapa giá rẻ”. Nếu bạn chọn giải pháp SEO tổng thể bạn sẽ ranking rất nhiều từ khóa dài, đưa những từ khóa này lên top đồng đều, như vậy sẽ đem lại hiệu quả vượt trội.

>> Xem thêm: Thủ thuật tối ưu thẻ Meta Description chuẩn SEO

Tổng kết

Tóm lại, nếu bạn có trang web mà chỉ có vài sản phẩm hay dịch vụ thì hãy chọn cách SEO từ khóa và chọn những từ khóa hợp lý và vừa sức. Còn nếu bạn có trang web với nhiều sản phầm, dịch vụ thì hãy chọn cách SEO tổng thể để quảng bá thương hiệu tốt hơn, đem lại hiệu quả bền vững. Một lưu ý là cho dù bạn chọn SEO từ khóa hay SEO tổng thể thì hãy tối ưu OnPage chuẩn SEO thật tốt vào nhé. Chúc bạn thành công.

guest
3 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
pham an
pham an
2 years ago

theo bạn thì người mới tập làm seo thì nên đi theo hướng nào thì đạt được hiệu quả tốt ạ

SEO từ khóa hay SEO tổng thể, nên chọn cái nào?

Triệu
2 years ago

Cảm ơn bạn, bài viết rất hay