Những thủ thuật “SEO bẩn” của đối thủ bạn cần biết

Những thủ thuật “SEO bẩn” của đối thủ bạn cần biết

Bạn chăm chút từng chút một cho trang web của bạn, tối ưu Onpage chuẩn SEO, xây dựng backlink rất cẩn thận nhưng bất ngờ một này nào đó trang web của bạn bị Google cho ra đảo với lý do rất khó tin chẳng hạn như là “spam” hay “chứa mã độc”. Chắc chắc bạn đã bị đối thủ áp dụng một thủ thuật SEO đó là “SEO bẩn” hay “chơi bẩn” một cách liên tục và dồn dập. Vì thế bạn cần biết những thủ thuật này để có cách phòng tránh và khắc phục một cách kịp thời.

1. DOS

DOS là hình thức tấn công từ chối dịch vụ được đối thủ sử dụng cũng khá nhiều, người tấn công sẽ gửi nhiều truy vấn tới máy chủ gây quá tải và làm cho người dùng không thể truy cập được. Biến tướng của DOS là DDOS khi kẻ tấn công dùng rất nhiều máy chủ gửi truy vấn cùng lúc, trong một thời điểm có hàng ngàn hàng trăm ngàn IP truy cập nên rất khó kiểm soát hơn so với DOS.

Vậy DOS hay DDOS liên quan gì tới thủ thuật SEO bẩn? Đơn giản nếu bạn bị tấn công trong thời gian thì có rất nhiều hậu quả xảy đến như: mất khách truy cập, spider không thể truy cập khiến trang bị deindex, từ khóa bị tụt hạng liên tục. Hình thức này rất khó đối phó, chỉ có phòng tránh chứ không có cách khắc phục triệt để, vì thế bạn sẽ phải tốn nhiều chi phí để nâng cấp server hay thuê người khắc phục.

2. Chèn link đối thủ vào bài viết

Nếu trang web của bạn bảo mật lỏng lẻo thì đây là cơ hội cho các hacker tấn công và thậm chí là chiếm quyền kiểm soát. Đối thủ sẽ chèn link của họ vào các bài viết hay trang chủ của bạn để nâng chất lượng của họ bằng trust của trang web mà bạn đang sở hữu, hiểu đơn giản thì đây giống như một hình thức giới thiệu nếu trang web có chất lượng tốt, truy cập cao thì backlink từ nó rất có giá trị. Hậu quả sẽ rất nghiệm trọng nếu bạn không phát hiện kịp thời, các từ khóa của bạn có thể sẽ xếp sau các kết quả của đối thủ, rất khó chịu phải không?.

3. Chèn link của “web đen” vào bài viết

Đây là một thủ thuật SEO bẩn biến tướng của mục số 2 phía trên khi thay vì đối thủ đặt link tới trang web của họ thì lại trỏ đến một trang “web đen” nào đó. Nếu Google phát hiện ra thì họ sẽ đưa ra hình phạt cho website của bạn cho nên hay nhanh chóng gỡ nó một cách thật gọn lẹ, thường xuyên kiểm tra từng ngóc ngách của website vì phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Chèn link xấu

4. Đặt backlink vào các “web đen”

Thay vì đặt web đen vào các bào viết tại trang bạn thì đối thủ lại đặt các backlink của bạn vào các trang web đen này khiến cho bạn vô cùng khốn đốn. Nói tới web đen thì bạn có thể nghĩ tới một trang web người lớn hay trang web có chứa mã độc, nếu trang bạn có những backlink tại những trang web này thì sẽ khiến cho Google hiểu lần bạn là đồng bọn thay vì là kẻ bị hại. Hậu quả thì bạn có thể bị liệt vào blacklist và sẽ mất rất nhiều thời gian hoặc không thể khắc phục được nếu bạn thuộc vào mức độ nặng.

5. Bị SPAM nội dung

Nói lại vấn đề bảo mật kém thì nếu đối thủ sau khi xâm nhập được vào trang quản trị của website thay vì chèn link này nọ mất thời gian, họ sẽ tạo ra vô số nội dung trùng lặp, nội dung vô nghĩa không mang giá trị cho người dùng. Hậu quả nếu bạn không phát hiện kịp thời là bị Google đánh giá trùng lặp, nội dung không chất lượng, không tuân thủ các quy tắc đưa ra. Nhẹ thì sandbox, nặng thì penaltly làm cho công sức của bạn đổ xuống sông xuống bể nếu khư yêu cầu xem xét không thành công.

6. Bị copy bài viết

Copy nội dung

Mình thì chưa bị bao giờ, chắc do mình viết dở cũng không chừng :(. Nếu bạn bị đối thủ copy thì nhiều khả năng bài viết đó của bạn bị họ xếp trên tại các kết quả tìm kiếm, cảm giác không dễ chịu chút nào. Nếu bị vào hoàn cảnh này thì khuyên bạn nên submit bài viết lên Google sau khi xuất bản bài viết để cho chứng minh quyền tác giả của bạn. Cách submit thì bạn có thể tham khảo bài thủ thuật tăng tốc độ index bài viết của mình nhé.

 

7. Bị SPAM backlink

Đây là thủ thuật SEO bẩn cuối cùng mà mình giới thiệu cho các bạn, đối thủ sẽ dùng các đường link của trang web mà bạn đang sở hữu đi SPAM từ châu Á tới châu Âu, từ Trung Quốc qua Hàn Quốc khiến cho backlink nhảy vọt lên hàng trăm ngàn, vào triệu. Một ngày đẹp trời Google sẽ để ý tới trang web của bạn và phạt bạn, tuy rằng có oan ức thì bạn giải thích anh Gồ cũng không hiểu cho đâu. Vì thế cần kiểm tra lượng backlink thật thường xuyên bạn nhé.

Có thể bạn thích: Các công cụ kiểm tra backlink online

Kết luận

Các thủ thuật SEO bẩn thì mình cũng đã liệt kê các trường hợp phổ biến nhất hiện nay rồi, bạn cần phải hiểu rõ cách thức mà đối thủ thực hiện để có cách phòng tránh kịp thời. Tốt nhất là bạn nên kiểm soát website thường xuyên, tăng bảo mật và theo dõi lượng backlink để tránh hậu họa về sau nhé.

1
Để lại một bình luận

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
Hải Anh Recent comment authors
Hải Anh
Khách

Cuối cùng thì cách chơi bẩn dã man nhất chính là SEO cho đối thủ, càng SEO cật lực, càng mạnh tay thì đối thủ càng nhanh chết :))

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí bản tin to cập nhật bài viết nhanh nhất and receive the following phần quà hấp dẫn từ Nam Ngô Blog.

Bạn đã đăng kí thành công!