Những việc cần làm sau khi cài mới một website bằng WordPress

Những việc cần làm sau khi cài mới một website bằng WordPress

Trước đây mình đã có bài viết hướng dẫn cài đặt WordPress trên Hosting sử dụng cPanel X và nếu bạn đã đọc qua nó chắc chắc bạn sẽ tạo được một website sử dụng mã nguồn WordPress. Nhưng sau khi tạo xong bạn sẽ thấy thành quả của mình là một giao diện mặc định, bạn phải tiến hành cấu hình và chỉnh sửa để website của bạn hoàn thiện hơn.

Để có được một website như Nam Ngô Blog chẳng hạn, bạn cần thực hiện tối thiểu những quá trình sau

Cài đặt Theme và Plugin

Nếu bạn sử dụng giao diện mặc định của WordPress thì cũng không sao, nhưng mà nó sẽ rất đơn điệu và ít chức năng. Vì thế, bạn cần chọn cho mình một theme phù hợp theo lĩnh vực (blog, tin tức, thời trang, shop) và cài đặt nó cho website của mình.

Theme Sahifa
Theme Sahifa

Nếu như bạn có chi phí thì hãy đầu tư cho mình một Premium WordPress Theme tại các nhà cung cấp nổi tiếng như MyThemeShop, ThemeForest, Theme Junkie,…Còn không thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng các phiên bản theme miễn phí tại thư viện theme ở trang chủ WordPress.

Sau khi cài đặt theme cho website, bạn cần cài đặt một số plugin cần thiết để bổ sung thêm nhiều tính năng cũng như trang trí gây bắt mắt người dọc. Tuy nhiên, bạn nên cài đặt những plugin thật sự cần thiết và quan trọng nhất là đã có nhiều người sử dụng để tránh trường hợp giảm hiệu suất hay bị các hacker xâm nhập.

Tạo các trang và chuyên mục

Bạn làm một website thì chắc chắc sẽ phải chia ra các chuyên mục để phân loại cũng như các trang giới thiệu, liên hệ, bản quyền để người đọc dễ dàng tìm kiếm hơn. Bạn cần lên bố cục để có thể tạo được những chuyên mục (category) chính xác nhất.

Hãy phân loại ra cái nào là thư mục mẹ, cái nào là thư mục con để dễ dàng cho việc quản lý và chứa các bài viết đúng chủ đề. Cái này sẽ giúp bạn ghi điểm trong mắt người xem bởi họ có thể tìm kiếm nội dung chính xác và nhanh chóng.

Tạo bố cục hợp lý và bắt mắt

Để có một website đẹp mắt và có một sự sắp xếp khoa học thì bạn cần tạo cho nó một bố cục thật hợp lý. Quá trình này thì công việc cần làm của bạn là sắp xếp các thành phần như menu, logo, banner, các widget vào các vị trí mà bạn mong muốn.

Tùy vào thẩm mỹ của mỗi người và các lĩnh vực thì sẽ có những cách sắp xếp khác nhau. Đối với những Blogger như mình thì không cần màu mè, đơn giản thôi cũng được rồi.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tạo Menu trong WordPress

Tối ưu SEO (Onpage) cho toàn bộ website

Đây có lẽ là bước quan trọng nhất bởi yếu tố chuẩn SEO giúp cho website của bạn có những thứ hạng tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn đầu tư một theme bản quyền thì các yếu tố tối ưu SEO về cơ bạn thì các coder đã thực hiện hết rồi. Công việc của bạn là chỉnh sửa lại tiêu đề, mô tả cho trang chủ, các trang, các chuyên mục sao cho tối ưu và thân thiện nhất.

Bạn có thể tham khảo các bài viết sau đây:

Liên kết mạng xã hội

Mạng xã hội là một môi trường giúp bạn có những độc giả, khách hàng tiềm năng. Bởi thế, sự hiện diện của website trên các mạng xã hội là vô cùng cần thiết. Việc này nhằm tăng sự uy tín và đưa các nội dung trên website tới rất nhiều người đem lại rất nhiều traffic.

Một số mạng xã hội nổi tiếng cần kết nối như Facebook, Twitter, Google Plus, Pinterest, LinkedIn. Đừng quên chia sẻ thật nhiều nhé.

Đặt tay vào bàn phím và viết bài

Sau khi đã hoàn tất các bước trên thì bạn cần tiến hành viết bài, không cần phải viết thật nhiều, chỉ cần bạn viết thật thường xuyên. Mỗi ngày hãy lên lịch viết từ 1 – 2 bài (nếu bạn có thời gian thì nhiều hơn càng tốt) và đừng quên cung cấp những nội dung hưu ích cho người đọc cũng như các yếu tố SEO bạn nhé.

Có thể bạn sẽ cần:

Kết

Như vậy sau bài viết này các bạn sẽ hình dung ra được những công việc cần làm sau khi cài đặt WordPress rồi đó. Đây là các bước nền móng để bạn phải triển website trong tương lai. Chúc mọi người thành công!

2
Để lại một bình luận

avatar
1 Comment threads
1 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
2 Comment authors
Nam NgôNguyễn Đức Thịnh Recent comment authors
Nguyễn Đức Thịnh
Khách

Mình đang có site monngonplus.net nhưng chưa tìm đc theme phù hợp! Bạn có theme nào đẹp k ?

Nam Ngô
Khách

Bạn thử tham khảo một số theme như Newspaper, Sahifa, Newsmag,…Bạn lưu ý không chèn textlink vào bình luận nhé!

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí bản tin to cập nhật bài viết nhanh nhất and receive the following phần quà hấp dẫn từ Nam Ngô Blog.

Bạn đã đăng kí thành công!