Sitemap là gì? Cách tạo Sitemap cho WordPress

Sitemap là gì? Cách tạo Sitemap cho WordPress

Sitemap là gì?

Sitemap hay sơ đồ trang web là một tập tin chứa danh sách tất cả các URL (đường dẫn) có trong một website góp phần quan trọng trong việc giúp các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin trên trang web đó. Sitemap giúp cho người đọc dễ dàng truy cập vào những liên kết bên trong nó và dẫn đường cho các công cụ tìm kiếm có thể thu thập và cập nhật những thay đổi trong website.

Sitemap có 2 phiên bản được sử dụng rất bổ biến là HTML SitemapXML Sitemap.

  • HTML Sitemap là loại sitemap dành cho người dùng.
  • XML Sitemap là loại sitemap dành cho các công cụ tìm kiếm.

Khi nào nên dùng Sitemap?

  • Trang web của bạn là trang web động
  • Trang web của bạn sử dụng Ajax hoặc Flash gây khó khăn khi GoogleBot thu thập dữ liệu.
  • Trang web của bạn vừa mới thành lập và chưa có nhiều liên kết nội bộ. Vì GoogleBot sẽ thu thập dữ liệu khi đi theo các liên kết trong trang này đến trang kia, nếu bạn quá ít liên kết nội bộ thì GoogleBot sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc thu thu dữ liệu.
  • Trang web của bạn có nhiều nội dung không liên quan tới nhau và càng ít liên kết với nhau.

Lợi ích khi sử dụng Sitemap

Đọc khái niệm về Sitemap chúng ta cũng có thể hình dung được những lợi ích của nó mang lại vì thế đây là một thành phần quan trọng của một website, đặc biệt là những website mới. Sitemap sẽ giúp các bài viết hay, những đường dẫn, những nội dung mới dễ dàng được lập chỉ mục trên các công cụ tìm kiếm, hơn nữa nó giúp người dùng biết được toàn bộ sơ đồ của website nên dễ dàng tìm được những nội dung mong muốn.

Lợi ích của Sitemap
Lợi ích của Sitemap

Để hỗ trợ cho Sitemap thì bạn nên tạo ra nội dung mới một cách thường xuyên để lôi kéo những con robot của các công cụ tìm kiếm thường xuyên ghé thăm website hơn, dễ dàng thu thập dữ liệu hơn.

Cách tạo Sitemap online

Tạo Sitemap vô cùng đơn giản, nếu trang web của bạn có ít URL thi thậm chí bạn có thể tạo thủ công cũng được. Tuy nhiên làm gì có website nào ít đường dẫn đâu, vì về lâu về dài nó sẽ càng nhiều hơn nên mình sẽ hướng dẫn các bạn tạo sitemap online cực kì đơn giản.

– Bước 1: Chuẩn bị một trang website (có thừa quá không nhỉ :D) và phần mềm notepad ++ để chỉnh sửa độ ưu tiên nếu bạn muốn ưu tiên URL nào đó.

– Bước 2: Truy cập trang tạo sitemap online

– Bước 3: Điền các thông số như trong hình sau đó nhấn Start để bắt đầu tạo sitemap.

Tạo Sitemap online
Tạo Sitemap online

– Bước 4: Download sitemap về máy (bạn lấy file sitemap.htmlsitemap.xml là đủ) và chỉnh sửa độ ưu tiên nếu muốn (chú ý độ ưu tiên 1.0 là tối đa và 0.10 là tối thiểu nhé). Nếu có chỉnh sửa thì lưu lại.

– Bước 5: Upload 2 file này lên ngang hàng với file index.php của website. Sau đó gửi 2 sơ đồ trang web mới tạo này lên Google Webmaster Tools là xong.

Tạo Sitemap cho WordPress bằng Plugin

Đối với mã nguồn WordPress chúng ta có thể tạo sitemap một cách tự động với plugin (đặc biệt là image sitemap). Nếu bạn sử dụng Plugin Yoast SEO thì hãy sử dụng công cụ tạo sitemap của nó bằng cách chọn công cụ SEO trong Dashboard chọn XML Sitemaps rồi tick vào “Check this box to enable XML sitemap functionality” để cho phép plugin tạo sitemap. Sau đó bạn nhấn vào nút XML Sitemap nó sẽ tự động đưa bạn đến Sitemap có chứa cả đường dẫn và hình ảnh(nếu có) mà nó vừa tạo. Ngoài ra bạn có thể chỉnh số lượng URL tối đa có thể tạo, mình thì mình để mặc định là 1000.

Tạo Sitemap bằng plugin Yoast SEO
Tạo Sitemap bằng plugin Yoast SEO

Ngoài Yoast SEO thì chúng ta có một Plugin nữa mang tên Google XML Sitemaps – một plugin chuyên dụng trong việc tạo sitemap cho wordpress mà mình sẽ giới thiệu ở bài sau.

Kết luận

Cuối cùng thì các bạn cũng biết được lợi ích của sitemap và cách tạo sitemap đơn giản nhất rồi nhỉ. Giờ đây bạn hoàn toàn có thể tạo cho mình sơ đồ trang website để gửi lên các công cụ tìm kiếm nhằm đưa những nội dung tươi được cập nhật. Chúc bạn thành công.

Để lại một bình luận

avatar
Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí bản tin to cập nhật bài viết nhanh nhất and receive the following phần quà hấp dẫn từ Nam Ngô Blog.

Bạn đã đăng kí thành công!