Hướng dẫn cách tạo bài viết trong WordPress

Hướng dẫn cách tạo bài viết trong WordPress
Bài này thuộc phần 9 của 12 phần trong series Học WordPress cơ bản

Sau khi đã có các chuyên mục rồi thì bạn có thể bắt đầu tạo bài viết trong WordPress được rồi. Việc liên tục đăng các bài viết mới sẽ giúp blog/website đa dạng thông tin hơn và có rất nhiều lợi ích trong SEO. Ở bài này mình sẽ hướng dẫn cách tạo bài viết chi tiết và dễ hiểu nhất.

Cách tạo bài viết mới

Để tiến hành đăng bài thì tại Dashboard bạn truy cập Posts > Add New hoặc Posts > All Posts rồi chọn Add New đều được. Ngoài ra, tại thanh Admin Bar bạn có thể nhấn vào New chọn Post.

Bạn nên đọc qua: Giới thiệu tổng quan trang quản trị (Dashboard) của WordPress

Tại đây, giao diện của trang đăng/chỉnh sửa bài viết trong WordPress sẽ hiện ra bao gồm một số khu vực chính như tiêu đề, nội dung, đường dẫn tĩnh, khung soạn thảo, tùy chọn xuất bản, định dạng, lựa chọn chuyên mục, nhập tag.

Giao diện trang viết/chỉnh sửa bài viết WordPress

Sau một thời gian sử dụng thì bạn sẽ cài thêm một số plugin thì tại đây sẽ có thêm một số khu vực khác nữa. Cái này chúng ta sẽ tìm hiểu sau!

Mình sẽ giới thiệu từng khu vực cho các bạn dễ theo dõi, đầu tiên là khu vực soạn thảo văn bản. Trong khu vực này bạn có thể điền tiêu đề, nội dung cho bài viết. Với các công cụ hỗ trợ soạn thảo văn bản như bôi đen, in nghiêng, canh lề trái, phải, bla bla … thì bạn có thể coi đây giống như đang xài Word vậy :D.

Khung soạn thảo trong WordPress

Trong hình là do mình có sử dụng plugin TinyMCE Advanced – Trình soạn thảo bài viết cho WordPress nên mới đầy đủ nhiều tính năng như vậy. Tốt nhất bạn nên cài đặt plugin này để nó hỗ trợ bài viết bài tốt nhất có thể

Khu vực tiếp theo là nơi bạn sẽ chọn Category (chuyên mục) cho bài viết. Việc lựa chọn sẽ theo thứ tự ưu tiên nên bạn có thể chọn nhiều chuyên mục nhưng chuyên mục nào được chọn đầu tiên sẽ là chuyên mục chính.

Chọn chuyên mục khi viết bài

Bạn cũng có thể tạo nhanh chuyên mục khi nhấn vào Add New Category nếu thấy cần thiết.

Tiếp theo là khu vực điền Tag (thẻ phân loại, thẻ từ khóa). Bạn chỉ việc điền tag vào ô rồi chọn Add (Enter trên bàn phím cũng được) hoặc có thể sử dụng các tag dùng nhiều khi nhấn vào “Choose from the most used tags“. Muốn xóa tag thì nhấn nút “X” bên trái tag.

Điền tag khi viết bài

Các tag phân cách nhau bằng dấu “,” nếu bạn gõ nhiều tag một lúc. Khi nhập tag thì sẽ có khung hiện các tag có sẵn dựa vào tag mà bạn nhập vào.

Tiếp theo là khu vực Featured Image (lựa chọn ảnh đại diện trong bài). Bạn có thể upload từ máy tính hoặc từ thư việc (upload từ trước).

Chọn ảnh đại diện

Khu vực cuối cùng bạn cần quan tâm là Publish. Đây là nơi bạn thiết lập một số thuộc tính khi xuất bản bài viết. Trong đó:

 • Save Draft: Lưu bản nháp.
 • Preview: Xem trước.
 • Status: Trạng thái của bài viết (Published là đã đăng, Draft là bản nháp, Pending Review là chờ).
 • Visbility: Tùy chọn hiển thị. Trong đó:
  • Public: Hiển thị bình thường
  • Stick this post to the front page: Luôn luôn hiển thị lên đầu ở trang chủ
  • Password protected: bảo vệ bài viết bằng mật khẩu
  • Private: chế độ riêng tư, tuy không thấy bài viết ở website nhưng có thể xem bằng cách truy cập vào địa chỉ của nó.
 • Published on: tùy chỉnh ngày tháng đăng bài trong tương lại.

Khu vực Publish trong WordPress

Sau khi đã hoàn tất đầu vào đấy, kiểm tra lôi chính tả ok thì bạn nhất nút Publish để đăng bài viết ra ngoài trang chủ.

Như vậy là mình đã hướng dẫn xong cách tạo bài viết trong WordPress rồi đó. Nếu bạn là newbie có thể thấy lạ lẫm nhưng sử dụng thường xuyên sẽ thành thạo hơn nhiều. Chúc bạn thành công!

Xem tiếp các bài trong Series

<< Hướng dẫn tạo Chuyên mục và Thẻ trong WordPressHướng dẫn chèn hình ảnh vào bài viết trong WordPress >>

Để lại một bình luận

avatar
Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí bản tin to cập nhật bài viết nhanh nhất and receive the following phần quà hấp dẫn từ Nam Ngô Blog.

Bạn đã đăng kí thành công!