Thủ thuật tăng tốc độ index bài viết trên Google

Thủ thuật tăng tốc độ index bài viết trên Google

Trong thời buổi cạnh tranh trong giới SEO vô cùng khốc liệt thì việc tăng tốc độ index bài viết là một điều rất quan trọng. Tuy nhiên, không phải trang web nào khi viết bài xong thì Google sẽ index ngay lập tức mà cần có một khoảng thời gian cho những con bọ có thể quét lên trang web của bạn, thời gian index có thể vài ngày và có khi cả vài tháng cũng không chừng. Vậy làm thế nào để bài viết có tốc độ index nhanh nhất, mình sẽ chia sẻ trong bài viết này.

Lợi ích của việc index nhanh

  • Được index tức là bài viết của bạn sẽ được hiển thị trên công cụ tìm kiếm, giúp người dùng có thể tiếp cận những nội dung mởi do chúng ta cung cấp
  • Giảm thiểu rủi ro do copy vì khi chúng ta được index thì Google sẽ hiểu là bài viết này cho chúng ta xuất bản đầu tiên, những phiên bản khác chỉ là các bản sao chép.
  • Giúp quá trình SEO trở nên dễ dàng hơn.

Tối ưu website để Google nhanh index

Việc tăng tốc độ index bài viết phụ thuộc không nhỏ vào trang web của chúng ta, điều gì sẽ xảy ra khi mà các con bọ tìm kiếm không truy cập được website hay là trang web tải trang cực chậm. Vì vậy bạn hãy tối ưu trang web của mình theo những cách bên dưới.

Cải thiện tốc độ website

Một trang web có tốc độ tải trang nhanh là được các công cụ tìm kiếm ưu tiên giúp cho các bài viết hay những thay đổi trên website đó được index nhanh chóng. Bạn nên lựa chọn dịch vụ Hosting/VPS tốt có tốc độ cao để cải thiện tốc độ tải trang cho website.

Tối ưu chuẩn W3C

Một website có cấu trúc HTMLCSS hợp chuẩn W3C quy định sẽ giúp cho những con bot của Google có thể dễ dàng truy cập và xác định nội dung, từ đó xác định được những thành phần chính để index. Một số theme WordPress hiện nay thì đều có cấu trúc W3C rất chuẩn, nếu bạn sử dụng mã nguồn khác hãy tìm hiểu và tự tối ưu cấu trúc theo chuẩn W3C nhé. Công cụ kiếm tra W3C: http://validator.w3.org/.

Tối ưu chuẩn W3C
Tối ưu chuẩn W3C

Nội dung tươi mới

Google Bot vô cùng thông mình, nó có thể phân biệt được những nội dung của bạn có đi sao chép hay không, vì thế tốt nhất bạn phải tự biên tập nội dung cho bài viết của mình thật hay, thật mới và thật hữu ích. Đừng copy những bài viết của người khác để tránh trùng lặp nội dung và vi phạm nguyên tắc của Google.

Thủ thuật index Google nhanh chóng

Đi vào vấn đề chính của bài là tăng tốc độ index bài viết, mình sẽ chia sẻ một số mẹo để có thể giúp website của bạn được index nhanh chóng nhất.

Chia sẻ lên mạng xã hội sau khi xuất bản bài viết

Khi vừa xuất bản bài viết xong thì việc làm đầu tiên của mình là chia sẻ bài viết đó lên các mạng xã hội như Facebook, Google+, … Nó vừa giúp bài viết được index nhanh, vừa tăng sự tương tác với độc giả trên mạng xã hội, một công mà đôi chuyện. Với WordPress thì có một số plugin chèn nút mạng xã hội vào bài viết khá hay, các bạn nên tìm hiểu.

Dùng công cụ tìm nạp như Google trong Google Webmaster Tools

Nếu bạn đã xác nhận website trên Google Webmaster Tools rồi thì chắc hẳn là sữ biết công cụ Tìm nạp như Google. Công cụ này giúp bài viết của bạn có thể index ngay lập tức trên kết quả tìm kiếm của Google. Các bạn làm như sau

B1: Truy cập Google Webmaster Tools tại địa chỉ: https://www.google.com/webmasters/tools.

B2: Chọn trang web của bạn.

công cụ tìm nạp như Google

B3: Nhấn vào Thu thập dữ liệu chọn Tìm nạp như Google.

B4: Dán đường dẫn vào ô URL. Các bạn lưu ý là bỏ phần domain ra nhé. VD nếu bài viết của các bạn là: http://tenmiencuaban.com/ten-bai-viet.html thì các bạn chỉ dán phần ten-bai viet.html vào ô URL thôi nhé. Thiết bị thì nên để mặc định là máy tính để bản.

công cụ tìm nạp như Google

B5: Chọn Tìm nạp hoặc Tìm nạp và Hiển thị.

B6: Sau hoàn thành B5 thì bạn sẽ thấy ở phía bên dưới phần Trạng thái xuất hiện nút Gửi tới chỉ mục.

công cụ tìm nạp như Google

Bạn hãy chọn vào và lựa chọn một trong 2 phương pháp gửi.

  • Chỉ thu thập thông tin URL này: tối đa 500 lần gửi trong hàng tháng.
  • Thu thập thông tin URL này và các liên kết trực tiếp của URL này: tối đa 10 lần gửi hàng tháng.
công cụ tìm nạp như Google
công cụ tìm nạp như Google

Sau đó nhấn Gửi để hoàn tất.

Sử dụng công cụ Submit URL Google

Đây là một tiện ích khác giúp bạn nhanh chóng index bài viết của mình. Bạn chỉ cần điền đầy đủ đường dẫn vào ô URL, tick vào Tôi không phải là người máy. Sau đó nhấn Gửi yêu cầu.

công cụ Submit URL Google
công cụ Submit URL Google

*** Một gmail chỉ có thể submit 10 url thôi, nếu bạn submit nhiều hơn sẽ bị từ chôi. Nếu bạn có số lần gửi yêu cầu nhiều thì khi tick vào Captcha sẽ hiện một số hình ảnh để xác nhận.

Sử dụng các công cụ Ping website

Nếu bạn thấy tốc độ index vẫn còn chậm thì hãy dùng các dịch vụ ping website hoàn toàn miễn phí dưới đây:

Viết bài thường xuyên

Một công việc thủ công giúp index nhanh đó là duy trì tiến độ viết bài của bạn. Tức là bạn cần lên lịch lựa chọn thời gian viết bài sao cho hợp lý. VD hôm nay ngày 10/1/2016 bạn viết một bài lúc 21h, 2 ngày sau bạn viết 1 bài khác cũng vào 21h, tiếp tục 2 ngày sau,… Làm như vậy sẽ giúp những con bot có một thói quen vào trang bạn vào những khung giờ đó, giúp trang của bạn có mau chóng được index.

Nếu bạn có thời gian thì viết 1 ngày một bài càng tốt, thời gian viết nên chọn lúc rảnh rỗi phù hợp với bản thân bạn nhé.

Kết luận

Để tăng tốc độ index bài viết chúng ta có rất nhiều cách khác nhau. Tuy nhiên, lạm dụng các công cụ sẽ không tốt, các bạn nên để Google index trang của bạn một cách tự nhiên bằng cách viết bài thường xuyên và cung cấp những nội dung độc lạ, tươi mới và lôi cuốn với người dùng.

8
Để lại một bình luận

avatar
5 Comment threads
3 Thread replies
4 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
6 Comment authors
Nam NgôQuách.A.QuỳnhNguyễn Hảihoc lap trinhNam Nguyễn Recent comment authors
Steven
Khách

Cảm ơn chia sẽ của Admin nhiều!!!

Nam Nguyễn
Khách

Gần đây bài viết index xong, 2-3 ngày sau với trên SERP. Có cách nào khắc phục không anh?

hoc lap trinh
Khách

Mình cũng đã cố gắng post bài thuon xuyên mà dạo đây google index chậm quá. Toàn trên 4 ngày mới index

Nguyễn Hải
Khách

Mỗi khi viết bài xong, mình đều vào phần Tìm nạp như Google gửi yêu cầu. Đa số đều được index ngay sau đó, đỡ mất công làm việc khác.

Quách.A.Quỳnh
Khách

Có một số bài viết mình index xong rồi mấy hôm sau check lại bị mất index là sao nhỉ?

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí bản tin to cập nhật bài viết nhanh nhất and receive the following phần quà hấp dẫn từ Nam Ngô Blog.

Bạn đã đăng kí thành công!