Thủ thuật tối ưu thẻ Meta Description chuẩn SEO

Thủ thuật tối ưu thẻ Meta Description chuẩn SEO

Trong quá trình SEO Onpage thì việc tối ưu thẻ Meta Description là một việc vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, việc tối ưu chuẩn SEO không phải ai cũng làm được, nó đều phải đi theo một nguyên tắc là thân thiện với công cụ tìm kiếm và hơn hết là phải hữu ích với người dùng. Trong bài này mình sẽ chia sẻ những thủ thuật để sử dụng thẻ Meta Description tối ưu nhất.

Thẻ Meta Description là gì?

Thẻ Meta Description hay thẻ mô tả là thẻ dùng để miêu tả ngắn gọn chủ đề mà trang đó đang đề cập. Nó giúp cho người đọc hiểu được nội dung tổng quan của trang đó, quan trọng hơn hết là giúp cho các con bọ tìm kiếm hiểu được và giúp trả về những kết quả chính xác nhất trên các công cụ tìm kiếm.

Thẻ Meta Description là gì?
Thẻ Meta Description là gì?

Cách dùng thẻ Meta Description

Meta Description được đặt trong cặp thẻ <head></head>, thường thì người ta sẽ cho thẻ Meta Description nằm ở phía dưới thẻ Title. Cú pháp sử dụng thẻ Meta Description như sau:

Hầu hết các website hiện nay đều có công cụ soạn thảo hỗ trợ điền thẻ Meta Description nên bạn không cần bận tâm về cú pháp của nó, chỉ cần hiểu ý nghĩa của cái thẻ đó là đủ rồi.

Tối ưu thẻ Meta Description

Cái gì đều có nguyên tắc sử dụng của nó, viêc tối ưu thẻ Meta Description cũng vậy. Nếu bạn nắm vững được những nguyên tắc khi sử dụng thẻ mô tả thì mình tin chắc bạn sẽ có thể tối ưu hóa nó sao cho hợp lý nhất.

Tối ưu thẻ Meta Description
Tối ưu thẻ Meta Description

Nội dung trung thực

Thẻ Meta Description hay là thẻ chứa đựng nội dung đúng chủ đề mà bài viết hay trang đó đang nói tới. Bạn nên nhớ một điều là đứng cố sử dụng thẻ mô tả như một công cụ để chèn ép từ khóa hay lôi kéo người dùng, vì điều này càng đi ngược lại những quy tắc chất lượng do các công cụ tìm kiếm đưa ra. Cho nên, bạn hãy viết nội dung mô tả thật hấp dẫn và trung thực, đề cập trực tiếp nội dung mà bạn đang giới thiệu.

Hạn chế ký tự

Trên Google hiện nay chỉ hiển thị khoảng 160 ký tự, nếu bạn viết nhiều hơn 160 ký tự thì kết quả hiển thị sẽ thêm vào là dấu 3 chấm (…). Cho nên bạn phải cần tận dụng để viết sao cho ngắn gọn, dễ hiểu, xúc tích và đừng viết quá số ký tự cho phép vì đối tượng ta cần là người dùng mà người dùng không đọc được thì nó chả có tác dụng gì cả.

Càng hay càng tốt

Một cửa hàng có nhiều khách một phần họ có cái tên độc và lạ. Website cũng thế, nếu nội dung thẻ Meta Description của bạn hấp dẫn, ưu nhìn thì hiệu quả mang lại của nó là rất lớn.

Phân bố từ khóa hợp lý

Thẻ Meta Description cần phải chứa từ khóa chính mà nội dung bài viết đó đề cập, sau đó là những từ khóa liên quan hoặc từ mở rộng. Trên các công cụ tìm kiếm, các từ khóa này sẽ được bôi đậm làm nổi bật hẳn lên, người dùng từ đó mà có thể xác định được đích đến của họ. Tuy nhiên, bạn không được nhồi nhét quá nhiều từ khóa, theo mình một thẻ Meta Description chuẩn SEO thì nên chứa 1 từ khóa chính và 1 từ khóa phụ (hoặc từ khóa liên quan) thôi. Mặt khác bạn cần bố trí vị trí các từ khóa này thật hợp lý và phù hớp ngữ cảnh.

Không được trùng lặp

Một điều cần phải nói trong quá trình tối ưu thẻ Meta Description là một một trang trên một website đều cần có thẻ mô tả và nội dung của chúng không được giống nhau, tức là mỗi trang phải có thẻ mô tả riêng biệt. Tuy nhiên, đối với những loại mã nguồn như WordPress có nhiều trang ta không thể quản lý hết được các thẻ mô tả, bạn yên tâm là Google sẽ lấy nội dung theo ngữ cảnh để hiển thị cho chúng ta trên kết quả tìm kiếm.

Sử dụng đúng ngôn ngữ

Nếu bạn viết một bài tiếng Việt về Kiếm tiền Online từ Game và Ứng dụng Mobile chẳng hạn, để người dùng hiểu được nội dung mô tả ngắn gọn mà bài viết đề cập thì chúng ta bắt buộc phải viết “Tiếng việt có dấu“. Đối với những ngôn ngữ khác như tiếng Anh thì ta cũng viết thẻ mô tả bằng tiếng Anh chứ đừng treo đầu dê bán thịt chó nhé.

Kết luận

Qua bài viết này mình đã chia sẻ những thủ thuật có thể giúp bạn tối ưu thẻ Meta Description chuẩn SEO cho website của mình. Tuy nhiên, rập khuôn quá cũng không hẳn là tốt, bạn nên tìm cho mình những phương pháp cải tiến để xây dựng cho mình một thương hiệu, vì đây là một điều rất quan trọng trong việc xây dựng và phát triển website.

Thủ thuật tối ưu thẻ Meta Description chuẩn SEO
5 (1 vote)

Để lại một bình luận

2 Bình luận trên "Thủ thuật tối ưu thẻ Meta Description chuẩn SEO"

avatar
500
công nghị
Khách

AD làm bài hướng dẫn chi tiết đi, mình đọc xong mà không biết thẻ Meta Description nằm ở đâu?

wpDiscuz
Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí bản tin to cập nhật bài viết nhanh nhất and receive the following phần quà hấp dẫn từ Nam Ngô Blog.

Bạn đã đăng kí thành công!