Top 10 động vật đáng sợ nhất sống chung với loài người thời tiền sử

31-12-2016 10 1739 0 0

Báo lỗi

Loài người chúng ta – Homo Sapiens chỉ chiếm một khoảng thời gian ngắn ngủi, được ví như một chiếc “nháy mắt” khi so sánh trong chiều dài lịch sử vĩ đại của Trái Đất. Người ta tin rằng Trái Đất đã được hình thành cách đây 4.600.000.000 năm trước và loài người trước tiên phát triển vào khoảng 200.000 năm trước ở lục địa Phi Châu. Trong suốt khoảng thời gian dài đằng đẳng như vậy, tổ tiên của chúng ta đã phải trải qua muôn vạn khó khăn và thử thách khắc nghiệt của thiên nhiên để tồn tại vững chắc và trở thành bá chủ trái đất như ngày nay. Loài người nguyên thủy đã phải tranh đấu từng ngày để chống lại những kẻ thù tự nhiên với hình thể và sức mạnh vượt xa họ. Hôm nay, hãy cùng Toplist.vn khám phá mẩu truyện về 10 loài động vật đáng sợ nhất cùng chung sống với tổ tiên loài người vào thời kỳ tiền sử nhé.

12345678910

1


Phạm Thy

Cá sấu Quinkana

Theo kết quả nghiên cứu từ những hóa thạch, con cá sấu Quinkana trước tiên đã tiến hóa vào 1.600.000 năm về trước và sống trên lục địa Châu Úc ngày nay. Loài cá sấu cổ xưa này là thành viên khổng lồ trong gia đình cá sấu với độ dài 23 feet (khoảng 7 m). Một điểm khác lạ lớn nhất trong đặc tính của loài Quinkana và những loài cá sấu khác, đó đúng là chúng không thích trầm mình trong đầm lầy như họ hàng của tớ, thích nghi với cuộc sống như một loài bò sát trên cạn.

Từ sau khi tiến hóa theo hướng cư dân trên mặt đất, loài Quinkana đã phát triển được hai tính chất thích nghi quan trọng. Thứ nhất, chúng sở hữu bốn chi dài và khỏe mạnh, rất có thể đuổi bắt con mồi trên mặt đất trong vòng cách xa với tốc độ khá nhanh. Thứ hai, hàm răng của Quinkana đặc biệt sắc bén, chúng dùng nó để cắn chặt và kéo lê con mồi vào trong nước. Loài Quinkana đã tuyệt chủng vào 50.000 năm về trước và khoảng 10.000 năm sau khi loài người trước tiên bắt đầu di cư đến Châu Úc.

Là thành viên khổng lồ trong gia đình cá sấu với độ dài  23 feet (7 m)
Là thành viên khổng lồ trong gia đình cá sấu với độ dài 23 feet (7 m)
Chúng là những con bò sát sống trên cạn, không thích trầm mình trong đầm lầy như họ hàng của mình
Chúng là những con bò sát sống trên cạn, không thích trầm mình trong đầm lầy như họ hàng của tớ


2


Phạm Thy

Gấu Mặt Ngắn

Loài gấu xuất hiện vào 40.000.000 năm về trước và một vài phân chi của chúng bắt đầu phát triển đa dạng hơn về sau. Một trong những đại diện thời tiền sử của loài gấu cùng chung sống với con người đúng là loài Gấu Mặt Ngắn. Loài gấu này khi ngồi thì cao khoảng 5 feet (1,5 m), nhưng khi chúng đứng thẳng thì chiều cao đạt tới 12 feet (3,6 m) và lên đến 14 feet (4,2 m) khi tính luôn chiều dài của cánh tay to khỏe của nó.

Loài gấu khổng lồ này rất có thể chạy vững vàng trên hai chân với tốc độ là 40 dặm/giờ, nhanh hơn cả loài gấu xám. Chính vì thế, chúng là những kẻ thù nguy hiểm và cướp đi nhiều sinh mạng của tổ tiên chúng ta thời tiền sử xa xưa. Loài Gấu Mặt Ngắn được mệnh danh là một trong những “sát thủ” ăn thịt đáng sợ nhất trong rừng rậm Bắc Mỹ cách đây 800.000 năm về trước.

Có thể chạy vững vàng trên hai chân với tốc độ 40 dặm/giờ
rất có thể chạy vững vàng trên hai chân với tốc độ 40 dặm/giờ
Một trong những
Một trong những “sát thủ” ăn thịt đáng sợ nhất trong rừng rậm Bắc Mỹ cách đây 800.000 năm.

3


Phạm Thy

Thằn Lằn Khổng Lồ

Với tên khoa học là Megalania, loài Thằn Lằn Khổng Lồ này là những kẻ thống trị nguy hiểm tại Châu Úc cách đây 50.000 năm về trước, cùng thời điểm với loài người khi di cư đến nơi này. Kích thước của loài thằn lằn này luôn là vấn đề tranh cãi của những nhà khoa học. Một số có quan điểm rằng chiều dài thật sự của chúng đạt đến 23 feet (6,9 m), trong lúc một số dẫn chứng minh chứng rằng chiều dài chỉ khoảng 11 feet (3,3 m) mà thôi.

Là tổ tiên của loài Rồng Komodo hiện đại, Thằn Lằn Khổng Lồ dù ở kích thước nào cũng là một kẻ săn mồi cực kì nguy hiểm với ưu thế về tốc độ nhanh gọn và tuyến độc chết người của chúng. Chỉ đơn giản với cùng 1 vết cắn, dù con mồi không chết vì mất máu thì cũng không thoải khỏi tử vong vì vết cắn chứa nọc độc chí mạng của chúng. Chính vì thế, Thằn Lằn Khổng Lồ luôn là kẻ thù tự nhiên đáng sợ đối với loài người sinh sống tại Châu Úc lúc bấy giờ.

Thằn Lằn Khổng Lồ là những kẻ thống trị nguy hiểm tại Châu Úc cách đây 50.000 năm về trước, cùng thời điểm với loài người sống tại đây.
Thằn Lằn Khổng Lồ là những kẻ thống trị nguy hiểm tại Châu Úc cách đây 50.000 năm về trước, cùng thời điểm với loài người sống tại đây.
Một kẻ săn mồi vô cùng nguy hiểm với ưu thế về tốc độ và tuyến độc chết người.
Một kẻ săn mồi cực kì nguy hiểm với ưu thế về tốc độ và tuyến độc chết người.

4


Phạm Thy

Sư Tử Châu Mỹ

Giống như những loài động vật khác trong danh sách này, loài Sư Tử Châu Mỹ thời nguyên thủy này cũng là một kẻ săn mồi gây ra nỗi sợ kinh hoàng đến loài người vì kích cỡ khổng lồ và hàm răng bén nhọn của chúng. Ngoài ra, chúng đúng là tổ tiên của loài sư tử hiện nay và bắt đầu có mặt trên Trái Đất vào 330.000 năm về trước. Như đã nói trên, khía cạnh đáng để ý nhất về loài Sư Tử Châu Mỹ này đúng là kích thước quá lớn.

Trên thực tại, những con mèo hoang dã khổng lồ này thuộc chủng loại động vật họ mèo lớn nhất trong lịch sử với 350 kg trọng lượng (nặng hơn 25 % con sư tử Châu Phi hiện nay). Chúng rất có thể dễ dàng hạ gục một con bò rừng Bizon, vì thế, loài sư tử “khủng” này là mối đe dọa đáng sợ đối với những nhóm nhỏ người nguyên thủy khi đi săn trong rừng. Vào 11.000 năm về trước, loài Sư Tử Châu Mỹ chính thức chấm hết cuộc sống trên hành tinh chúng ta.

Thuộc chủng loại động vật họ mèo lớn nhất trong lịch sử với 350 kg trọng lượng.
Thuộc chủng loại động vật họ mèo lớn nhất trong lịch sử với 350 kg trọng lượng.
Nặng hơn 25 % con sư tử Châu Phi hiện nay.
Nặng hơn 25 % con sư tử Châu Phi hiện nay.

5


Phạm Thy

Sói Khổng Lồ

Nếu bạn là Người hâm mộ hâm mộ của “trò chơi of Thrones” thì chắc rằng sẽ nhận thấy loài Sói Khổng Lồ này. Không giống như những con vật ảo trong trò chơi, loài Sói Khổng Lồ thật sự tồn tại cùng với con người vào thời tiền sử. Chúng lần trước tiên xuất hiện vào khoảng 1.000.000 năm về trước và có hình dạng tương tự như với loài sói lông xám ngày nay nhưng sở hữu kích thước lớn hơn nhiều.

trong lúc Sói Xám được biết đến như là loài sói lớn nhất hiện nay với chiều dài 4 – 6,6 feet ( 1,2 – 1,8 m) và cân nặng từ 40 – 170 pound (20 – 68 kg) thì loài Sói Khổng Lồ dài 5 feet (1,5 m) và nặng 100 kg. Loài sói này được tìm thấy ở những vùng đất thuộc Bắc và Nam Mỹ và con mồi chủ yếu của nó là ngựa vằn. Vào khoảng 10.000 năm trước, chúng đã tuyệt chủng như nhiều loài ăn thịt khác.

Chúng lần đầu tiên xuất hiện vào khoảng 1.000.000 trước.
Chúng lần trước tiên xuất hiện vào khoảng 1.000.000 trước.
Sói Khổng Lồ dài 1,5 m và nặng 100 kg.
Sói Khổng Lồ dài 1,5 m và nặng 100 kg.

6


Phạm Thy

Mèo Răng Kiếm

Với hình dạng to lớn, nhiều người lầm tưởng Mèo Răng Kiếm là loài Hổ Răng Kiếm, nhưng điều đó là một sai lầm vì giữa chúng chỉ là họ hàng xa, không tồn tại sự liên quan chặt chẽ với nhau. Chúng xuất hiện vào 42.000.000 năm trước, đã cùng chung sống với loài người tại Châu Mỹ vào thời nguyên thủy. Loài Mèo Răng Kiếm này có sự dao động về kích thước, con lớn nhất là bằng kích cỡ với loài sư tử Châu Phi – con sư tử hoang dã lớn nhất còn sống đến ngày nay.

Với sức mạnh tuyệt vời và hai răng cửa dài nhọn, sắc bén, Mèo Răng Kiếm thường đi săn theo đàn và rất có thể hạ gục những loài động vật lớn hơn kích thước của chúng, ví dụ như voi. Loài mèo tiền sử này sở hữu một cơ hàm linh hoạt rất có thể mở rộng 120 độ, chúng sẽ ẩn nấp để chờ đón con mồi và cùng tiến công một cách bất ngờ. Ngoài ra, loài mèo này còn được tạo hóa ban cho đôi chi trước mạnh khỏe để vồ và giữ chặt con mồi, sau đó, chúng sẽ liên tục đâm con mồi đến chết với hai chiếc răng nanh đáng sợ của tớ. Chính vì thế, thật kinh khủng khi con người rơi vào bẫy săn của loài Mèo Răng Kiếm này.

Chúng xuất hiện 42.000.000 năm về trước và cùng chung sống với loài người ở Châu Mỹ.
Chúng xuất hiện 42.000.000 năm về trước và cùng chung sống với loài người ở Châu Mỹ.
Thường đi săn theo đàn và hạ gục các loài động vật lớn hơn kích thước của chúng.
Thường đi săn theo đàn và hạ gục những loài động vật lớn hơn kích thước của chúng.

7


Phạm Thy

Linh Cẩu Hang

Với tên thường gọi khác là Chó Sói Đốm, loài Linh Cẩu Hang có kích thước gấp hai lần con cháu của chúng còn tồn tại đến ngày nay. những nhà nghiên cứu đã xác định được kích cỡ của Linh Cẩu Hang qua những hóa thạch còn sót lại. Theo tính toán, loài linh cẩu này nặng đến 285 pound (114 kg), cao 3 feet (0,9 m) và dài 5 feet (1,5 m). Ngoài ra, vết cắn của Linh Cẩu Hang rất mạnh, rất có thể hạ gục một con voi Ma – Mút 5 tuổi với trọng lượng 1 tấn.

Chúng thường triệu tập sống thành đàn với 30 thành viên và đi săn cùng nhau. Với ưu thế bầy đàn, những con linh cẩu này rất có thể giết chết một con voi Ma – Mút nặng đến 9 tấn. Tuy nhiên, dân số của chúng bắt đầu suy giảm vào 20.000 năm trước và tuyệt chủng hoàn toàn vào giữa thời gian 11.000 – 13.000 năm. Nguyên nhân một phần là do loài người đã tranh giành phần lãnh thổ của loài linh cẩu này – những hang đá để làm chỗ ẩn nắp trong suốt thời kỳ kỷ băng hà sau cùng.

Những con linh cẩu này có thể giết chết một con voi Ma - Mút nặng đến 9 tấn.
Những con linh cẩu này rất có thể giết chết một con voi Ma – Mút nặng đến 9 tấn.
Chúng thường tập trung sống thành đàn với 30 thành viên và đi săn cùng nhau.
Chúng thường triệu tập sống thành đàn với 30 thành viên và đi săn cùng nhau.

8


Phạm Thy

Vượn Khổng Lồ

Với tên khoa học là Gigantopithecus, loài linh trưởng khổng lồ thời tiền sử này đúng là họ hàng thân thiết với loài đười ươi. Chúng có chiều cao khoảng 10 feet (3 m) và trọng lượng lên đến 1.100 pound (340 kg). Rất rất có thể chính loài Vượn Khổng Lồ này đã khơi dậy nguồn cảm hứng cho những nhà làm phim Hollywood tạo thành nhân vật “King Kong” nổi tiếng khắp trái đất.

Sau khi tồn tại trên Trái Đất khoảng 6.000.000 – 9.000.000 năm, loài vượn này bắt đầu suy giảm về số lượng do sự đào thải tự nhiên và tuyệt chủng vào 100.000 năm trước. quê nhà của chúng là những vùng đồi núi nhiệt đới gió mùa ở khu vực Đông Nam Á, nhưng sau đợt biến đổi khí hậu, những vùng đồi núi bỗng nhanh gọn trở thành những Sa – Van khô cằn. Điều này đồng nghĩa với việc không đủ lượng đồ ăn – trái cây để loài Vượn Khổng Lồ duy trì hình thể to lớn của chúng.

Chiều cao khoảng 3 m và trọng lượng lên đến 340 kg.
Chiều cao khoảng 3 m và trọng lượng lên đến 340 kg.
Sau đợt biến đổi khí hậu, các khu rừng nhiệt đới bổng biến thành Sa - Van khô cằn, không đủ trái cây để Vượn Khổng Lồ tiếp tục sinh tồn.
Sau đợt biến đổi khí hậu, những vùng đồi núi nhiệt đới bổng trở thành Sa – Van khô cằn, không đủ trái cây để Vượn Khổng Lồ tiếp tục tồn tại.

9


Phạm Thy

Lười Đất Tiền Sử

Loài Lười Đất Tiền Sử là một trong những loài vật có vú lớn nhất từng hiện diện trên Trái Đất. Có nhiều phân chi không giống nhau của loài lười này, một phân nhánh Lười Đất Tiền Sử từng sống cùng con người ở Bắc Mỹ có kích cỡ bằng một con tê giác và rất có thể chính tổ tiên loài người đã làm nên sự tuyệt chủng của chúng tại đây theo một số giả thuyết hiện nay.

Theo những hóa thạch, loài Lười Đất Tiền Sử lớn nhất đã từng hiện diện ở Nam Mỹ khoảng 10.000 năm trước với kích thước lớn như một con voi, dài 20 feet (6 m) và nặng đến 4 tấn. Ngoài ra, chúng có hàm răng sắc nhọn và móng vuốt bén, dài để săn mồi. Chính loài lười này là kẻ thù nguy hiểm trong cuộc cạnh tranh tồn tại với tổ tiên chúng ta lúc đó. Tuy nhiên, loài lười tiền sử này chính thức tuyệt diệt vào 4200 năm trước ở đảo Caribbean khi con người di dân đến đây.

Kích thước lớn như một con voi, dài 6 m và nặng đến 4 tấn.
Kích thước lớn như một con voi, dài 6 m và nặng đến 4 tấn.
Hàm răng sắc nhọn và móng vuốt bén, dài để săn mồi.
Hàm răng sắc nhọn và móng vuốt bén, dài để săn mồi.

10


Phạm Thy

Voi Comlumbus

Voi Comlumbus là một trong những động vật có vú khổng lồ nhất hành tinh và chúng cũng đúng là họ hàng gần của loài voi Ma – Mút nổi tiếng thời tiền sử. Loài voi Comlumbus được tìm thấy ở Canada và Mexico, trong lúc voi Ma – Mút thường được phát hiện ở Bắc Châu Á và Nga. Một điểm khác lạ của voi Comlumbus là chúng có lông ít hơn nên nhìn khá giống với loài voi ngày nay.

Loài voi này có chiều cao khoảng 12 – 14 feet (3,6 – 4,2 m) và cân nặng từ 5,5 – 11 tấn. Chúng cũng sở hữu cặp ngà khỏe và dài nhất trong gia đình loài voi cổ xưa với chiều dài 12 feet (3,6 m), hình dạng xoắn và rất khỏe mạnh. Đây là vũ khí để voi Comlumbus chống lại kẻ thù ngoài tự nhiên, trong cả tổ tiên chúng ta – loài người nguyên thủy cũng là thiên địch của loài voi khổng lồ này.

Một trong những động vật có vú khổng lồ nhất hành tinh, họ hàng gần với voi Ma - Mút.
Một trong những động vật có vú khổng lồ nhất hành tinh, họ hàng gần với voi Ma – Mút.
Có chiều cao 3,6 - 4,2 m và cân nặng từ 5,5 - 11 tấn.
Có chiều cao 3,6 – 4,2 m và cân nặng từ 5,5 – 11 tấn.

Từ khóa: Top 10 động vật đáng sợ nhất sống chung với loài người thời tiền sử, Top 10 động vật đáng sợ nhất sống chung với loài người thời tiền sử, Top 10 động vật đáng sợ nhất sống chung với loài người thời tiền sử

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *