Xây dựng backlink bằng Blog Comment như thế nào cho đúng?

Xây dựng backlink bằng Blog Comment như thế nào cho đúng?

Sau khi hoàn tất tối ưu OnPage cho website thì chúng ta cần phải lên kế hoạch xây dựng backlink để giúp từ khóa có thứ hạng tốt hơn trên công cụ tìm kiếm. Có vô vàn cách để bạn thực hiện công việc này như: xây dựng backlink, xây dựng hệ thống PBN, tham gia cộng tác đăng bài,…và trong đó còn có hình thức đi comment trên các blog.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách comment trên blog sao cho nó hiệu quả, vì vậy bài viết này sẽ gỡ rối vấn đề trên dựa trên cách làm của mình và những trường hợp mình đang gặp phải.

Blog cùng chủ đề

Một vấn đề muôn thuở cho một backlink chất lượng là nó phải từ một trang có độ uy tín cao, đặc biệt sẽ tốt hơn nếu nó cùng chủ đề với bạn. Làm sao Google biết được chuyện này?

Google là một trong những công ty lớn nhất thế giới trong mảng công nghệ thông tin, họ có những cỗ máy (AI) có độ thông mình như con người. Google dễ dàng nhận biết và phân loại những website có cùng chủ đề với nhau và nếu bạn có những backlink từ những trang này thì Google sẽ đánh giá cao liên kết đó.

Chính vì vậy bạn cần tìm ra những website hoặc blog cùng chủ đề và bật tính năng bình luận để tham gia trò truyện kết bạn,  bạn sẽ dễ dàng có được những backlink như mong muốn.

Không SPAM

Chắc chắc ai đang bị người khác spam comment đều rất khó chịu đúng không? Mình cũng không ngoại trừ đâu vì hiện tượng spam để lấy backlink diễn ra thường xuyên trên blog của mình. Vậy chuyện gì sẽ xảy ra với những bình luận này?

Spam comment

Những blogger khác thì mình không biết chứ mình là mình xóa hết, bởi vì nó làm cho trang của mình như một cái bãi rác vậy. Cứ người này nhìn thấy rồi bắt chước người khác thì chuyện này sẽ vô cùng tồi tệ.

Về mặt giá trị trong SEO thì việc sử dụng anchor text đi kèm URL là chuyện cần phải làm để giúp cho từ khóa có xếp hạng tốt hơn. Thế nhưng, thường thì các blog họ sẽ đặt bình luận đều là link “nofollow” nên nó chả còn mấy tác dụng đâu.

Vì thế, thay vì cứ spam anchor text thì bạn cứ thử dùng tên của bạn (Nam Ngô, Tuấn Lê, Bùi Công Luận), biệt danh của bạn (Nam Coupon, Tuấn Xấu Trai, Luận Gay) hoặc có thể là tên công ty, thương hiệu của bạn như Lazada, Tiki chẳng hạn. Bạn vẫn có backlink trỏ về và trang của bạn vẫn nhận được những giá trị từ blog đó.

Bình luận mang tính xây dựng

Một yếu tố khá quan trọng khi bình luận đó là nội dụng của bạn. Nếu bạn viết quá ngắn sẽ không tốt vì thường các blog họ sẽ không chấp nhận và Google cũng không khuyến khích điều này.

Khi bạn đã truy cập vào một bài viết nào đó hãy cố gắng đọc để viết nó nói về cái gì, thông tin có ích hay không, có chính xác hay không. Từ đó bạn có thể đưa ra những câu hỏi, lời khen hay góp ý, thảo luận để chủ blog đó trả lời lại cho bạn. Việc này sẽ vô cùng hữu ích đấy.

Mình cũng gặp khá nhiều trường hợp bình luận trên blog nhưng mang mục đích cho có là chủ yếu. Mình vẫn chấp nhận nó nhưng không đề cao nó một chút nào cả. Mọi người nhớ nhé.

Đọc thêm: Thủ thuật SEO không cần Backlink: Phải hiểu thế nào cho đúng?

Linkout quá lớn

Đa số mọi người hay tìm những bài viết nổi bật của một blog để comment vì nghĩ nó sẽ có giá trị hơn những bài khác. Ai cũng nghĩ như vậy nên sẽ có rất rất nhiều bình luận làm cho linkout tăng lên.

Việc chia sẻ trust quá nhiều dẫn đến backlink này không hề chất lượng. Mọi người cứ tưởng tượng mình sẽ chia sẻ người yêu của mình cho nhiều người khác thì cảm giá nó như thế nào đây 😀

Tuy nhiên, không phải cứ linkout là bạn né tránh vì nếu bài viết đó có ích thì bạn có thể comment khen hay góp ý để blog đó ngày càng chất lượng hơn, thậm chí người ta cũng sẽ chú ý tới bạn nữa đó.

Như vậy mình cũng đã chia sẻ một số kinh nghiệm xây dựng backlink từ blog comment của mình sau nhiều năm làm SEO. Bạn cũng thấy là blog của mình backlink chủ yếu là từ bạn bè và mình không hề đi backlink gì cả nhưng vẫn có những bài viết tên top cho tới thời điểm này. Hãy để “hữu xạ tự nhiên hương” bạn nhé!

guest
37 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Nicky Huynh
2 years ago

Nếu như ví dụ blog của mình là một trang chuyên review về sản phẩm thì nên tìm đến những blog có cùng chủ đề như nào hả bạn?