Liên kết nội bộ là gì? Lợi ích khi xây dựng liên kết nội bộ trong SEO

Liên kết nội bộ là gì? Lợi ích khi xây dựng liên kết nội bộ trong SEO

Trong quá trình SEO OnPage thì việc xây dựng liên kết nội bộ là một công đoạn vô cùng quan trọng.Một ví dụ cụ thể đã và đang sử dụng liên kết nội bộ vô cùng thành công đó chính là Wikipedia – từ điển bách khoa toàn thư của thế giới.

Liên kết nội bộ là gì?

Liên kết nội bộ hay còn được gọi là internel link dùng để nói về những liên kết qua lại với nhau giữa các trang trong cùng một tên miền.

Ví dụ, cách đây mấy hôm mình có viết bài cách viết nội dung chuẩn SEO và bạn có thấy đường link mà mình vừa chèn không. Đó chính là một internel link trong bài viết này.

Internal link là gì?

Lợi ích của liên kết nội bộ

Khi tiến hành tối ưu SEO Onpage thì các SEOer sẽ phải tiến hành xây dựng liên kết nội bộ cho toàn bộ các bài viết một cách chặt chẽ nhất. Công việc này mất khá nhiều thời gian nhưng lợi ích nó mang lại thì rất to lớn đấy.

Tăng tốc độ index của website

Các công cụ tìm kiếm như Google có hàng triệu con Bot len lỏi trên các website để tạo ra các kết quả tìm kiếm mới nhất. Nếu bạn tối ưu liên kết nội bộ hợp lý sẽ dẫn đường cho các con bot đến những bài viết mới trên website, điều này giúp tốc độ index của bạn tăng lên đáng kể đấy.

Giảm tỉ lệ thoát trang và tăng time on-site.

Hệ thống liên kết nội bộ giúp người dùng có thể chuyển sang các bài viết có liên quan nhanh chóng. Nếu như website của bạn xây dụng liên kết nội bộ tốt sẽ giữ được người dùng lâu hơn trước khi họ thoát ra hoàn toàn

Việc này giúp cho Time on-site càng tăng cao và làm cho lưu lượng truy cập tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, tỉ lệ thoát trang cũng ngày càng giảm xuống nên website sẽ trở nên uy tín hơn trong con mắt của những công cụ tìm kiếm.

Xếp hạng từ khóa tốt hơn

Việc xếp hạng từ khóa phụ thuộc vào nhiều yếu tố như bài viết chất lượng, tối ưu chuẩn SEO OnPage, có nhiều truy cập và có backlink chất lượng trỏ về. Vậy liên kết nội bộ liên quan gì?

Đối với việc xếp hạng từ khóa thì liên kết nội bộ góp phần khá quan trọng vì nó không chỉ là liên kết qua lại giữa các trang mà còn có ý nghĩa truyền những giá trị (hay còn gọi là trust) cho nhau. Bạn hãy liên tưởng tới “kim tự tháp” khi cấu trúc bên dưới hỗ trợ để đỉnh càng ngày càng nhọn, liên kết nội bộ cũng vậy nếu như bạn tối ưu tốt công việc này.

Cách tối ưu liên kết nội bộ

Để có thể tối ưu liên kết nội bộ hợp lý nhất bạn có thể tham khảo những cách bên dưới đây:

Làm Menu cho website

Đây là một trong những cách mà hầu hết các website trên thế giới đều sử dụng, tạo Menu trên đầu của trang web để những con bọ tìm kiếm có thể dễ dàng đi sâu vào bên trong. Đồng thời đây là cách điều hướng người dùng hiệu quả nhất, giúp họ biết được họ sẽ đi đến đâu trong website của bạn.

Sử dụng Internal link làm Menu
Sử dụng Internal link làm Menu

Cung cấp những nội dung liên quan

Để giữ người đọc ở lại lâu hơn trên trang web của bạn thì bạn cần tạo những chủ đề có mối liên quan với nhau, sau đó ta sẽ tạo liên kết nội bộ để liên kết chúng với nhau một cách khoa học và chặt chẽ. Ví dụ, trang web của bạn có một bài viết giới thiệu “áo thun nam” chẳng hạn, bạn sẽ tạo ra những bài viết có liên quan như “áo thun rẻ nhất ở hồ chí minh” rồi liên kết chúng với nhau. Lưu ý là bạn liên kết đúng ngữ cảnh để người đọc không cảm thấy khó chịu nhé.

Tối ưu liên kết nội bộ
Tối ưu liên kết nội bộ

Tạo liên kết nội bộ tại trang chủ và Footer

Chèn liên kết nội bộ ở trang chủ hay Footer là một cách được khá nhiều người sử dụng. Cũng có chức năng giống như Menu đã kể ở trên nên đây là một cách mà bạn nên tham khảo.

Tạo liên kết nội bộ trong bài viết

Bạn hoàn toàn có thể tạo nhiều liên kết nội bộ trong một bài viết tới những bài viết có liên quan bằng từ khóa phù hợp với ngữ cảnh của bài viết. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng các từ như Xem thêm, Tại đây,… hoặc thậm chí là của url nữa.

Tạo Internel link trong bài viết
Tạo Internel link trong bài viết

Lên kế hoạch xây dựng Internal link

Bạn cần lựa chọn một số trang quan trọng nhất để tạo internal link cho nó với những từ khóa hay anchor text mà bạn đã phân tích ở khâu phân tích từ khóa. Hãy liệt kê những trang có lượng tìm kiếm cao, có nhiều traffic đổ về, có sự tương tác tốt với người dùng để tạo liên kết nội bộ cho những trang mà chúng ta đã lên kế hoạch từ đầu.

Kết luận

Liên kết nội bộ là một thành phần vô cùng quan trọng không thể bỏ qua trong một website, mình thấy có rất nhiều bạn xem thường nó nên hy vọng là nhờ bài viết này mà các bạn có thể được tầm ảnh hưởng của liên kết nội bộ trong SEO Onpage và có thể sử dụng chúng một cách hợp lý nhất

Để lại một bình luận

avatar
Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí BẢN TIN

Đăng kí bản tin to cập nhật bài viết nhanh nhất and receive the following phần quà hấp dẫn từ Nam Ngô Blog.

Bạn đã đăng kí thành công!